Home / Câu chuyện / Ý nghĩa của tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh | BÀI 59

Ý nghĩa của tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh | BÀI 59

Tiểu cảnh mini ngày nay đã trở thành loại cây trang trí phổ biến trong nhịp sống hiện đại. Các mô hình tiểu cảnh mini không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian mà nó còn góp phần làm sạch bầu không khí trong nhà để giữ gìn sức khỏe cho con người.

Tiểu cảnh mini để bàn vừa có lợi cho sức khỏe, vừa là vật trang trí
Tiểu cảnh mini để bàn vừa có lợi cho sức khỏe, vừa là vật trang trí

Tình cờ tôi được nghe câu chuyện của một người đàn ông Ấn Độ, ông kể rằng cách đây 17 năm ông bị dị ứng với bầu không khí nơi ông sống vì nó quá ô nhiễm. Thật bất ngờ, các bác sĩ nói với ông rằng dung tích phổi của ông đã giảm xuống còn 70%, và ông đang dần bị chính lá phổi của mình giết chết.

Ông đã đọc và tìm hiểu các tài liệu để làm sạch bầu không khí trong nhà giúp giữ gìn sức khỏe của mình, ông đã tìm ra một tài liệu mà Chính phủ Ấn Độ đã công bố:

Chính phủ Ấn Độ đã phát hiện và công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng trong tòa nhà có nhiều cây xanh bao gồm cả các cây cảnh trong nhà và tiểu cảnh mini để bàn thì có thể giảm thiểu đến: 52% các bệnh về mắt, và giảm 34% cách bệnh liên quan đến hệ hô hấp, 24% chứng nhức đầu, 12% các bệnh suy yếu chức năng phổi và 9% bệnh hen suyễn.

Đồng thời với đó cũng là một kết quả thật bất ngờ rằng năng suất lao động của những người làm trong tòa nhà có nhiều cây xanh tăng lên trên 20%, nhu cầu về năng lượng cũng giảm đáng chú ý là 15% vì khi sống trong môi trường đó bạn sẽ cần ít khí sạch hơn.

Tiểu cảnh mini giống như một bức tranh thiên nhiên
Tiểu cảnh mini giống như một bức tranh thiên nhiên

Ngày nay, tại các thành phố lớn của Việt Nam, sự ô nhiễm không khí ngày càng ở mức đáng báo động. Bạn đã khi nào quan sát các vật dụng trong nhà bạn như quạt gió, điều hòa, hay bất kỳ vật dụng nào trong nhà mình. Bạn có phát hiện ra rằng chỉ sau một ngày các vật dụng nhà bạn đã được phủ một lớp bụi hay không?

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm thiểu sự ô nhiễm  không khí trong nhà bạn?

Câu trả lời đó chính là hãy trồng thật nhiều cây xanh và những tiểu cảnh mini trong nhà nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn đồng thời làm đẹp thêm cho không gian sống và làm việc của bạn.

Hãy cùng Lâm Nhã tìm hiểu về tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh đang được quan tâm nhất hiện nay nhé!

Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh là gì?

Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh hay tiểu cảnh Terrarium là những lọ hay những bình bằng thủy tinh, bên trong được phối hợp bởi nhiều loại cây như #cây_si_nhật, #cây_sam_hương, Cây rêu, Cây cẩm nhung, kết hợp với sỏi đá, ….chúng được bố trí một cách đặc biệt, tạo thành những bức tranh thiên nhiên. Qua lớp thủy tinh trong suốt, và dưới ánh sáng đèn led nó tạo cho bạn cảm giác an nhiên trong tâm hồn.

 

Cách chăm sóc tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh

Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh thường dễ trồng, dễ chăm sóc và có sức sống bền bỉ. Bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc cho các loại cây này mà chỉ cần lưu ý các yếu tố sau:

Nước

Đa phần những cây trồng làm tiểu cảnh không cần nhiều nước nên bạn không cần tưới quá thường xuyên. Bạn có thể tưới giãn cách khoảng 1 – 2 lần/ tuần. Bạn có thể tưới nước vào thành bình để cung cấp độ ẩm cho đất mà không ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cây. Hoặc dùng bình xịt dạng sương để xịt vào bên trong bình, không gây tác động mạnh đến cây bên trong.

Ánh sáng

Các loại cây tiểu cảnh mini trong bình thủy tình thường là những cây ưa bóng râm, rất phù hợp với môi trường bên trong nhà thiếu ánh sáng.

Tuy nhiên, để cây có thể quang hợp và phát triển thì bạn cần sử dụng đèn Led chiếu sáng cho cây. Dưới ánh sáng đèn Led kết hợp với bình thủy tinh sẽ giúp bạn quan sát được toàn bộ bên trong bình, làm cho Tiểu cảnh trở lên lung linh hơn, cuốn hút hơn.

Dinh dưỡng

Một điều đặc biệt đối với tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh mà Lâm Nhã đang làm đó là phần đất để trồng cây bên trong đã được trải nghiệm và lựa chọn loại đất phù hợp, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây bên trong lên đến hàng năm. Trong vòng 1 năm bạn sẽ không cần phải bón thêm chất dinh dưỡng cho cây, mà cây vẫn phát triển.

Một góc xanh tươi luôn là cảm hứng giúp bạn làm việc _ ACB
Một góc xanh tươi luôn là cảm hứng giúp bạn làm việc_ ACB

Trên đây là những chia sẻ của Lâm Nhã, mong rằng nó sẽ giúp bạn lựa chọn được những tiểu cảnh mini để bàn phù hợp với mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.