Home / Cây Cảnh / Vì sao cây xanh lại tốt cho sức khỏe của bạn?_Bài 24

Vì sao cây xanh lại tốt cho sức khỏe của bạn?_Bài 24

Cây xanh là một phần của tự nhiên, nó đóng vai trò là lá phổi xanh của trái đất. Tuy nhiên chúng có quy luật vận hành riêng của mình để đáp trả lại những gì mà con người đối xử với chúng.

Cây xanh đóng vai trò là lá phổi xanh của trái đất
Cây xanh đóng vai trò là lá phổi xanh của trái đất

Những ngày gần đây, theo thông tin ghi nhận tại một số nơi trên trái đất cho thấy, nắng nóng kỷ lục không chỉ ở việt nam mà theo thông tin ghi nhận tại một số nơi của miền tây nước Mỹ nhiệt độ cũng đạt kỷ lục “ Chảo lửa kỷ lục thiêu đốt miền tây nước Mỹ” điều này đã gây ra hạn hán, cháy rừng nghiêm trọng, làm cho diện tích cây xanh trên trái đất ngày càng thu hẹp. Hiện tượng thời tiết cực đoan này làm gia tăng số ca bệnh nhập viện do “say nắng, say nóng” trong những ngày hè.

Nắng nóng kỷ lục ở miền tây nước Mỹ
Nắng nóng kỷ lục ở miền tây nước Mỹ

Diện tích cây xanh ngày càng thu hẹp, dẫn đến hiện tượng “Rối loạn thiếu hụt tự nhiên” là một vấn nạn thời hiện đại. Với việc ngày càng nhiều người sống ở các thành phố, làm việc trong các tòa nhà văn phòng cao tầng và trở nên nghiện vô số thiết bị điện tử của họ, nhiều người trong chúng ta thực sự đang trải qua sự thiếu hụt tự nhiên về bản chất. Điều này đúng với cả trẻ em và người lớn.

Nhà nghiên cứu và bác sĩ y khoa Nhật Bản Qing Li đưa ra một số thống kê nghiêm túc: Đến năm 2050, theo Bộ phận Dân số Liên hợp quốc, 3/4 dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố. Ngay cả bây giờ, người Mỹ trung bình dành 93% thời gian ở trong nhà và khoảng mười giờ mỗi ngày trên mạng xã hội — nhiều hơn cả thời gian họ dành cho giấc ngủ.Quing Li đứng đầu một tổ chức có tên là Hiệp hội Y học Rừng Nhật Bản, thúc đẩy nghiên cứu về tác dụng chữa bệnh của cây xanh đối với sức khỏe con người và giáo dục mọi người về cách tôn trọng cây xanh. Anh ấy đã cho xuất bản cuốn sách nghiên cứu về việc tắm rừng giúp cải thiện được sức khỏe của con người.

Như nào gọi là tắm rừng?

Ở Nhật, ai cũng biết rằng shinrin-yoku (tiếng Việt: tắm rừng, tiếng Anh: forest bathing) rất tốt cho sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, và rất phổ biến vì nó dễ thực hiện hơn đi bộ đường dài hoặc cắm trại. Tắm rừng là một hoạt động giải trí mang lại sự thoải mái về tinh thần và sức khỏe thông qua mùi hương và không khí trong lành mà bạn cảm nhận được khi đi dạo trong rừng.

Đi bộ trong rừng có tác động lớn đến sức khỏe
Đi bộ trong rừng có tác động lớn đến sức khỏe

Hiện nay, xu hướng tắm rừng đang bùng nổ không chỉ ở Nhật Bản mà còn với những người phương Tây có ý thức về sức khỏe. Hoạt động này không đòi hỏi nhiều về thể lực như leo núi hay đi bộ đường dài nên rất dễ để bắt đầu.

May mắn, tôi được biết được khái niệm này từ rất sớm. Công việc của tôi là làm việc với máy tính và những con số, điều đó làm tôi luôn cảm thấy căng thẳng. Vì vậy, tôi thường đi dã ngoại đến những khu rừng của ngoại ô thành phố để cắm trại và sống hòa mình cùng thiên nhiên. Điều đó đã giúp tôi phục hồi sức khỏe cả về  thể chất và tinh thần. Nhưng công việc không phải lúc nào cũng  cho phép tôi có điều kiện về thời gian để đi dã ngoại hàng tuần. Chính vì vậy, tôi đã lựa chọn tạo cho mình một mảng xanh trong không gian sống và làm việc của mình để tranh thủ những lúc giải lao là tôi có thể giải tỏa căng thẳng phần nào.

Không gian cây xanh _ góc thư giãn của tôi
Không gian cây xanh _ góc thư giãn của tôi

 

Lợi ích từ việc tắm rừng_ lợi ích của cây xanh

Sau nhiều năm nghiên cứu cẩn thận, Li đã phát hiện ra rằng dành thời gian ở trong rừng có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và tức giận; tăng cường hệ thống miễn dịch; cải thiện sức khỏe tim mạch và trao đổi chất; và tăng cường sức khỏe tổng thể.“Bất cứ nơi nào có cây cối, chúng ta đều khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Điều đó không phải là tập thể dục — như đi bộ đường dài hoặc chạy bộ — mà chỉ đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên.

Tại sao lại như vậy? Từ lâu, người ta đã nhận ra rằng con người có nhu cầu sinh học để kết nối với thiên nhiên. Khoảng 20 năm trước, nhà sinh vật học người Mỹ E. O. Wilson đã lưu ý rằng con người được “kết nối chặt chẽ” với thế giới tự nhiên, và việc tồn tại trong tự nhiên có ảnh hưởng tích cực sâu sắc đến sức khỏe con người.

Ngày càng nhiều người lựa chọn tắm rừng để phục hồi sức khỏe
Ngày càng nhiều người lựa chọn tắm rừng để phục hồi sức khỏe

Một nghiên cứu về tác động của cây xanh đối với sức khỏe của con người cho thấy những người tham gia là những người làm việc trong môi trường không có cây xanh, họ đã đi bộ trong cùng một khoảng thời gian trong khu rừng vào một ngày làm việc bình thường. Sau khi đi bộ trong rừng, những người tham gia đã bớt lo lắng đáng kể, ngủ ngon hơn và ngủ lâu hơn. Không những thế, kết quả nghiên cứu còn cho thấy chỉ có đi bộ trong rừng mới cải thiện được sức khỏe con người và giảm mệt mỏi.

Từ thử nghiệm cho thấy “Bạn ngủ ngon hơn khi ở trong rừng, mà không cần bạn phải vận động thể chất nhiều ”  Bí mật mối quan hệ giữa sức khỏe và cây cối dường như nằm ở hai điều – nồng độ oxy cao hơn tồn tại trong rừng so với môi trường đô thị và sự hiện diện của các hóa chất thực vật được gọi là phytoncides – dầu tự nhiên là một phần của hệ thống bảo vệ thực vật chống lại vi khuẩn, côn trùng và nấm. Nghiên cứu cho biết khi tiếp xúc với những chất này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe có thể đo lường được cho con người. Ví dụ, căng thẳng sinh lý được giảm xuống, và cả huyết áp và nhịp tim đều giảm.

Cách tắm rừng hay tắm trong không gian cây xanh có khó không?

Vậy tắm rừng có cần một nghệ thuật nào không? Hay nó chỉ dễ dàng như một cuộc đi bộ trong rừng?Nghiên cứu chỉ ra, việc kết nối với thiên nhiên thật đơn giản. “Tất cả những gì chúng ta phải làm là chấp nhận lời mời. Mẹ thiên nhiên làm phần còn lại ”.

Vậy trong môi trường đô thị như hiện nay làm cách nào để giúp chúng ta có thể đắm mình trong thiên nhiên giống như trong một khu rừng?

Bạn không cần phải quá phức tạp, hãy đơn giản hóa nó bằng cách:Tìm một vị trí. Tùy thuộc vào nơi bạn đang ở, tìm một nơi nào có nhiều cây cối . Người ta không cần phải đi sâu vào rừng để có được những lợi ích này. Chỉ cần tìm kiếm bất kỳ khu vực xanh nào gần bạn. Đó có thể là một công viên đô thị, một khu bảo tồn thiên nhiên, hoặc một con đường mòn xuyên qua khu rừng ngoại ô.

Đơn giản nữa là bạn có thể tự tạo cho không gian sống của mình một nguồn thiên nhiên. Hãy mang cây xanh vào trong không gian sống và làm việc của bạn. Tuy chúng không thể là những tán cây khổng lồ, nhưng chúng cũng là một phần của thiên nhiên. Hãy lắng nghe sự khôn ngoan của chính bạn.  “Hãy để thiên nhiên xâm nhập qua tai, mắt, mũi, miệng, bàn tay và bàn chân của bạn. Tích cực lắng nghe, ngửi, sờ, nhìn và hãy đắm mình trong hương vị của thiên nhiên nó sẽ giúp bạn giải phóng năng lượng tích cực, cảm giác vui vẻ và sự tĩnh tâm trong con người của bạn.

Cây cảnh trong bình thủy tinh
Cây cảnh trong bình thủy tinh

Một trong những mặt trái của cuộc sống đô thị là tiếng ồn liên tục. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm thấy một khu vực cây cối rậm rạp, không có âm thanh do con người tạo ra. Còn không chính những cây xanh trong không gian sống  cũng có tác dụng làm giảm tiếng ồn xung quanh bạn.  Thiên nhiên có tác dụng phục hồi và chữa lành của riêng nó — lá xào xạc, nước chảy nhỏ giọt, tiếng chim hót. Bạn hãy thử dành một vài khoảnh khắc yên tĩnh với một cái cây yêu thích trong không gian sống của bạn. Nó sẽ giúp bạn kết nối với thiên nhiên, bạn trở thành một phần của thiên nhiên. Và điều đó, có thể khiến bạn bớt ích kỷ hơn và biết nghĩ cho người khác nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.