Home / Cây Cảnh / Trồng càng nhiều cây xanh trong nhà càng thêm hạnh phúc_Bài 22

Trồng càng nhiều cây xanh trong nhà càng thêm hạnh phúc_Bài 22

Có khi nào bạn chợt nhận ra, ồ xung quanh ta chỉ toàn là gạch ngói, bê tông? mà không hề có bóng dáng nào của cây xanh trong nhà thân yêu, trong cơ quan, hay bất cứ nơi nào bạn đến trong thành phố này?

Lúc đó bạn sẽ nghĩ sao? bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn thấy những điều tưởng chừng rất nhỏ bé là trồng một cái cây, nhưng nó lại mang lại cho bạn rất nhiều những bất ngờ.

cây xanh trong nhà luôn là những mầm hạnh phúc
cây xanh trong nhà luôn là những mầm hạnh phúc

Buổi chiều mùa hè tháng 6, dưới cái nắng nóng hơn 40 độ C, dù ở trong nhà nhưng  đầu óc tôi có đôi phần căng thẳng vì vừa hoàn thành xong một bài báo cáo của khách hàng. Tôi dạo quanh các trang báo điện tử, “đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, mức nhiệt cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt người dân. Song, những người lao động ngoài trời như người bán hàng rong, xe ôm, công nhân xây dựng và những người giao hàng… vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh”.

Cuộc sống mưu sinh dưới nắng nóng mùa hè
Cuộc sống mưu sinh dưới nắng nóng mùa hè

Quả thật con người quá là nhỏ bé trước thiên nhiên. Những khu rừng rộng lớn, đại dương bao la bất tận, những dãy núi chập chùng… Chúng ta những tưởng có thể chinh phục, kiểm soát, điều tiết nó nhưng KHÔNG. Thiên nhiên kỳ vĩ luôn có một quy luật riêng để vận hành, để đáp trả lại những gì mà chúng ta đã “đối xử” với chúng.

hạn hán, cháy rừng
hạn hán, cháy rừng

Những ngày này, cuộc sống của chúng ta đang đối mặt thêm với dịch bệnh covid, mỗi ngày con số thông báo số ca tử vong mà cảm thấy kinh hãi.
Trong khi đó, biến đổi khí hậu cũng không vì đại dịch mà dừng lại. Trái đất vẫn không ngừng nóng lên, băng ở Bắc cực và Nam cực vẫn không ngừng gây ảnh hưởng rõ rệt. Hạn hán, xâm nhập mặn, những hiện tượng thời tiết cực đoan, tình trạng ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí… ngày một nghiêm trọng. Và Việt Nam chúng ta đang là một trong những nước hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nói thì dễ mà biến thành hành động không phải là chuyện đơn giản. chợt tôi nhớ ra mình đã đọc ở đâu đó có câu: “Trong cuộc đời này, có 3 việc cần phải làm: Trồng một cái cây, nuôi một đứa trẻ và viết một cuốn sách.” Để viết một cuốn sách không hề dễ, bạn phải luyện tập, phải đọc rất nhiều sách vở. Bạn phải mất hàng chục năm để nuôi một đứa trẻ. Nhưng chúng ta chỉ mất chưa đến 1h để trồng một cái cây.

Vậy việc trồng cây có phải quá đơn giản rồi hay sao? Tuy nhiên, với cuộc sống đô thị, nhà cửa san sát, để có chỗ trồng cây không phải là việc dễ dàng.

Vậy chúng ta,
mỗi công dân nhỏ bé có thể làm được gì?

Bạn biết không, mọi sự thay đổi lớn đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt. Thế nên, trồng một cây xanh, không chỉ góp phần phủ xanh mảnh đất mà nó còn giúp phủ xanh tâm hồn đang ngày càng khô hạn của chúng ta.

Mầm xanh, mầm của hạnh phúc
Mầm xanh, mầm của hạnh phúc

Trồng một cây xanh trong mỗi ngôi nhà của chúng ta, không chỉ khiến không gian sống của chúng ta trở nên xanh mát hơn. Mà nó còn khơi dậy cho ta nguồn cảm hứng tốt đẹp. Biết yêu thiên nhiên, yêu môi trường nhiều hơn. Từ đó lan tỏa tới nhiều người khác. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, mỗi  nhà là một mảng không gian xanh, nhiều nhà sẽ tạo thành một thành phố xanh. Màu xanh của thiên nhiên, sức sống, sự sinh sôi, nảy nở và tất cả những gì tươi mới nhất chính là biểu trưng cho sự sống, cho niềm tin, hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Thiên nhiên, cây cối luôn là nguồn cảm hứng không giới hạn của nghệ thuật. Hình ảnh mầm non đâm chồi nảy lộc tượng trưng cho thành công, phát triển. Vậy nên nếu bạn cũng đang đi tìm cảm hứng cho cuộc đời mình, hãy thử trồng một cây xanh.

Cây xanh mang lại sự sống, niềm tin và hy vọng.

“Ai trồng cây,
Người đó có bóng mát
Trong vòm cây,
Quên nắng xa đường dài”

Nếu bạn cũng đang đi tìm cảm hứng cuộc đời, hãy thử trồng một cây xanh bên cạnh mình và chăm sóc chúng.

Những cây xanh trong bình thủy tinh vừa giúp không gian thêm đẹp vừa là mầm hạnh phúc
Những cây xanh trong bình thủy tinh vừa giúp không gian thêm đẹp vừa là mầm hạnh phúc

Trồng một cái cây không đơn giản là việc chúng ta gieo hạt hay đặt nó dưới đất. Cây con cũng như một đứa trẻ cần chăm sóc, tưới tắm. Chúng ta yêu thương, nuôi dưỡng nó. Và nó sẽ ở bên cạnh để bầu bạn, để xoa dịu nỗi cô đơn, để ta sống hạnh phúc hơn ngay cả khi chỉ có một mình. Nó còn dạy chúng ta về cách yêu thương và quan tâm đến những điều nhỏ nhặt.

Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh ngay trong ngôi nhà của mình
Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, cây xanh ngay trong ngôi nhà của mình

Trồng một cái cây cũng là quá trình nuôi dưỡng tâm hồn. Tưới cây, cắt tỉa cành hay cũng chính là cắt bỏ những mệt mỏi của cuộc sống. Làm vườn và dành thời gian xung quanh cây cối sẽ giúp chúng ta buông bỏ bớt thị phi, căng thẳng bên ngoài. Nhìn những mầm cây mỏng manh chịu bao nắng gió, mưa bão nhưng vẫn kiên trì bám đất để sống, để phát triển, nở hoa. Chợt thấy những khó khăn thử thách của mình cũng không phải quá khó để thực hiện, chỉ cần mạnh mẽ và kiên trì.

Cây xanh dạy ta cách yêu thương và quan tâm

“Ai trồng cây
Người đó có hạnh phúc
Mong chờ cây
Mau lớn theo từng ngày”

 

Câu chuyện cây bạch quả 1400 năm tuổi, hiện cư ngụ tại chùa Quan Âm nằm trên núi Chung Nam được trồng bởi vua Lý Thế Dân. Chỉ từ quyết định trồng một cây xanh mà giờ đây, mỗi khi mùa thu về, cây bạch quả cổ thụ này nhuộm vàng cả một khoảng trời, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tới thăm. Nó đã được đưa vào danh sách bảo vệ quốc gia, không còn là một cái cây mang nhiều tín ngưỡng mà là một di tích lịch sử.

Người trồng cây là những người biết yêu thương người khác” -Thomas Fuller.

Mỗi mầm cây xanh mang đến cho trẻ sự hạnh phúc, yêu thương và biết quan tâm chăm sóc người khác
Mỗi mầm cây xanh mang đến cho trẻ sự hạnh phúc, yêu thương và biết quan tâm chăm sóc người khác

Trồng cây xanh trong nhà, việc chăm sóc, yêu thương cái cây nó sẽ giúp các bạn nhỏ cũng học được cách yêu thương, chăm sóc những người xung quanh. Màu xanh của cây cối làm cho tâm hồn con trẻ cảm thấy vui vẻ và sống động hơn.

Bạn thấy đấy, trồng một cái cây, bây giờ là gieo một mầm hạnh phúc, là hy vọng và cả tương lai…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.