Home / Câu chuyện / Nghệ thuật tặng quà mà bạn cần biết_Bài 41

Nghệ thuật tặng quà mà bạn cần biết_Bài 41

Nghệ thuật tặng quà xưa nay vẫn là câu chuyện mà được mọi người quan tâm và coi trọng. Về lý thuyết ai cũng hiểu tặng quà là một văn hóa tốt đẹp, nhưng làm thế nào để giữ được những nét văn hóa tốt đẹp của tặng quà? Khi bạn không hiểu những nghệ thuật  tặng quà, bạn rất dễ gặp phải những sai lầm khi tặng quà.

Đó là những gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

Nghệ thuật tặng quà
Nghệ thuật tặng quà

Quà tặng phải hợp lý là yếu tố quan trọng trong nghệ thuật tặng quà

Nếu một món quà quá rẻ, ý nghĩa không lớn thì bạn sẽ rất dễ bị hiểu lầm là không tôn trọng hay coi thường họ, đặc biệt với người mà bạn không thân thiết.

Ngược lại, một món quà quá đắt tiền thì lại khiến họ ngại, đặc biệt với cấp trên, đồng nghiệp, vì họ sẽ nghĩ bạn đang có ý định gì khác.

Nếu bạn mua một món quà không phù hợp thì người nhận sẽ khéo léo từ chối, hoặc có nhận cũng sẽ trả tiền nếu không họ sợ mắc nợ bạn sau này, như vậy sẽ làm khó cho cả đôi bên.

Để chọn một món quà phù hợp, bạn hãy trả lời ba câu hỏi: “Người nhận có thích món quà này không?”, “Họ sẽ làm gì với món quà này – nếu là vật lưu niệm thì sẽ chưng ở đâu, và nếu là thứ khác thì sẽ sử dụng như thế nào?”, và “Món quà này sẽ khiến người nhận có tăng cảm tình đối với bạn và công ty của bạn không?”

Thời điểm thích hợp để tặng quà cũng là một nghệ thuật tặng quà

Không phải bất cứ lúc nào muốn tặng quà theo ý thích là bạn có thể tặng được. Ngoại trừ chị em thân thích thì không tính.

Nếu bạn tặng không đúng thời điểm thì trước mặt bạn có thể họ sẽ khen bạn, nhưng sau lưng có khi lại nói bạn tiêu pha xa xỉ, nói không tốt về bạn. Hoặc có những người họ không nói gì nhưng có thể họ sẽ nghi ngờ bạn làm như vậy nhằm đạt một mục đích nào đó và họ không muốn chơi với bạn nữa.

Thời điểm tặng quà cũng là yếu tố rất quan trọng, do đó bạn nên tặng quà đúng lúc. Chẳng hạn như nên gửi một món quà tặng cho khách hàng ngay sau khi vừa ký xong một hợp đồng, hoặc gửi một món quà cám ơn ngay sau khi ai đó làm một việc gì hết sức đặc biệt để giúp bạn.

Hoặc nên tặng quà vào những dịp quan trọng như lễ, Tết, quốc khánh, người tặng quà không bị hiểu lầm mà người được tặng cũng không phải nghĩ ngợi gì, vẹn toàn đôi bên.

Ý nghĩa món quà cũng là một phần của nghệ thuật tặng quà

Việc bạn chọn quà, bắt buộc phải xuất phát từ tình cảm của bạn và khiến người được tặng cảm nhận được tấm lòng của bạn cũng như món quà bạn tặng không phải tầm thường mà ngàn lần quý giá. Trên thực tế, món quà hay nhất là món quà đầy ý nghĩa hoặc hiếm có,  chọn theo sở thích của người được tặng. Ví dụ: Chúng ta tặng một bó hoa tươi hay một chậu cây cảnh nhỏ để bàn cho bạn mình đang nằm viện, nhất định sẽ làm họ vui vẻ, tăng thêm lòng tin chiến thắng bệnh tật. Tặng cho bạn ở xa một tấm ảnh về trường xưa nhất định sẽ làm cho họ hồi tưởng lại kí ức đẹp đẽ về thời học sinh. Tặng tác phẩm nổi tiếng cho người bạn thích văn chương, nhất định họ sẽ không rời tay. Tặng cho người mình thương yêu một tấm vải đẹp, cô ấy sẽ luôn nhớ về bạn…

Trước khi tặng quà bạn nên tìm hiểu rõ phong tục cấm kỵ

Điều này thường áp dụng đối với tặng quà mang tính chất ngoại giao, hay giao tiếp. Trước khi tặng bạn nên tìm hiểu rõ thân thế, sở thích và tập quán dân tộc của người được tặng quà để tránh rước thêm việc phiền toái, tiền mất tật mang. Dưới đây là những ví dụ:

– Một người nọ đi thăm người bệnh là người Thượng Hải và mang theo quà theo tặng là một túi táo, với người Thượng Hải “quả táo” và “ốm chết” là hai từ đồng âm. Tặng táo có nghĩa là rủa họ ốm chết. Do người tặng quà không hiểu biết nên đành tiu nghỉu mang về.

– Người khác kết hôn không được tặng đồng hồ, vì “đồng hồ” đồng âm với “kết thúc”, khiến người khác có cảm giác không may mắn. Đối với giới tri thức có vốn hiểu biết về văn hóa cao, bạn tặng một bức tranh biếm họa thì thật vô duyên.

– Tặng tặng phẩm được trang trí bằng hình ảnh con lợn tặng cho người theo đạo Hồi có thể sẽ khiến họ tức giận ngay lập tức. Tặng hoa cúc cho người Ý, tặng hoa sen cho người Nhật, tặng hạnh đào cho người Pháp, đều sẽ gây phản cảm cho người được tặng.

Chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong tặng quà  

Ngoài những nguyên tắc ở trên thì những chi tiết nhỏ như cách gói quà bạn cũng cần để ý sao cho phù hợp với đối tượng được tặng.

Ngoài ra, tránh tình trạng “chở củi về rừng” nghĩa là tặng những món quà mà quá quen thuộc với người nhận. Ví dụ: tặng rượu vang cho người bạn Pháp, tặng bia cho người Đức, Chocolate cho người Thụy sĩ, hay Trà cho người Tàu, café cho người Buôn mê thuột…

Hoặc tránh tặng những món quà không thích hợp với giá trị tôn giáo của người nhận như : tượng phật cho người thiên chúa giáo và ngược lại…

Với người bạn nước ngoài thì tránh tặng những vật phẩm cồng kềnh, dễ vỡ vì rất phiền toái cho khách phải mang về nước.

Ngày nay, việc tặng cây cảnh để bàn, tiểu cảnh mini để bàn là một trào lưu. Nó phù hợp với nhiều đối tượng ( trừ khách hàng phải vận chuyển đi xa ), vì ai cũng có nhu cầu về cây xanh để bàn làm việc, phòng khách vừa để trang trí vừa để thêm mảng xanh vào không gian sống giúp cho mọi người giảm stress, cải thiện tinh thần sau những lúc mệt mỏi…

Nếu bạn cần tư vấn về cây cảnh để bàn, tiểu cảnh mini để bàn dùng làm quà tặng thì liên hệ với chúng tôi

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: SN 34, ngách 86/296 Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0975851785

Fanpage:  https://www.facebook.com/caycanhtrongnhaLamNha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.