Home / Cây Cảnh / 5 Lý do cây Sam Hương được lựa chọn nhiều nhất để trồng trong bình thủy tinh? | Bài 52

5 Lý do cây Sam Hương được lựa chọn nhiều nhất để trồng trong bình thủy tinh? | Bài 52

Cây Sam Hương – một ngôi sao mới nổi trong làng Bonsai thế giới- là một chủng loại bonsai mà tôi cũng như rất nhiều người ưa thích hiện nay. Các đặc tính của cây Sam Hương rất đặc biệt và chủng loại thì đa dạng về kích cỡ cho phép chúng ta có sự lựa chọn thoải mái để có thể diễn đạt được trí tưởng tượng của mình. Chúng rất đa dạng về kích thước, từ vài cm cho đến vài m, chính vì vậy cây Sam hương mini cũng được sử dụng rất nhiều để trồng trong bình thủy tinh nhằm tạo ra những tiểu cảnh mini đẹp mắt.

Cây sam hương trồng trong bình thủy tinh
Cây sam hương trồng trong bình thủy tinh

Nguồn gốc cây Sam Hương

Cây Sam Hương là một loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới được tìm thấy ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Philippine và những khu vực khác từ Indonesia đến Úc. Có 200 chủng loại, tất cả đều khác nhau về hình dáng lá và đặc tính nhưng Microphylla và Serratifolia là 2 chủng loại ưa thích dành cho Bonsai vì đặc tính cấu thành của cây cũng như về kích cỡ của lá của chúng .

Cây sam hương được mệnh danh" Người đàn bà trường thọ"
Cây sam hương được mệnh danh” Người đàn bà trường thọ”

Cây Sam Hương mọc theo vùng bờ biển có cát và đá theo hình dạng của những cây nhỏ hoặc bụi và đôi khi nó cũng có thể được tìm thấy ở vùng núi. Loại được tìm thấy ở vùng bờ biển chủ yếu được sử dụng cho Bonsai vì đặc tính độc đáo của thân cây và đặc biệt là phần lũa được tạo nên bởi sức mạnh của thiên nhiên chẳng hạn như sự ăn mòn của nước biển và gió đã góp phần tạo nên những đường thân ziczac cực kì ấn tượng.

Indonesia là thiên đường vô hạn cho việc đào tìm cây ở ngoài thiên nhiên tại các khu vực miền núi , đồi và ven biển . Đặc biệt là cây Sam Hương với nhũng đặc tính rất khỏe cây , cấu trúc xương xẩu , lũa đẹp và cấu trúc đường thân đột biến

Sẽ rất khó để chúng ta tìm thấy được những chủng loại khác thích hợp cho Bonsai với những đặc tính siêu việt để khai phá khả năng của mình như cây Sam Hương.

Đặc điểm cây Sam Hương

Cây có thể phát triển với kích thước lớn tùy theo sở thích của người chơi cây cảnh.

Sam Hương là một loài cây phát triển rất nhanh, dẻo dai, dễ chăm sóc, và hầu như không gặp vấn đề gì khi cắt tỉa bộ rễ dù nhiều hay ít; thậm chí là khi cắt tỉa gần hết rễ . Sam Hương có tính chịu đựng khá cao đối với những loại đất và khí hậu khác nhau vì vậy nó có thể rất dễ trồng ở nhiều quốc gia cận nhiệt đới.

Đặc tính thân dẻo, dễ uốn nên mọi người có thể thoải mái diễn đạt trí tưởng tưởng nghệ thuật của mình vào cây trong quá trình chăm sóc rồi thuần vào chậu, bình để tạo thành tiểu cảnh để bàn.

Lá có màu sáng bóng và có thể được thu nhỏ kích thước tối đa khoảng chừng 9mm xuống còn 2 mm bằng cách cắt tỉa thích hợp và sẽ cho bộ tán dày đặc.

Cây phát triển với kích thước lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào vị trí trồng. Ví dụ nếu trồng trong chậu nhỏ và hạn chế nước thì sẽ hạn chế được sự phát triển của cây và cây sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với cây được trồng trong chậu to và ngoài vườn.

Ý nghĩa phong thủy cây Sam Hương

Được tạo dáng như một cây cổ thụ với những hình dáng khác nhau. Cây bonsai thể hiện sức sống mãnh liệt qua thời gian. Đặt cây ở nơi trang trọng góp phần thu hút tài lộc và vận may cho gia chủ.

Dưới sự sáng tạo của người chơi, khi phối Sam hương dưới dạng tiểu cảnh sẽ làm lên một tác phẩm thiên nhiên đẹp mắt. Tác phẩm bonsai không những đẹp mắt, mà còn mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Tán lá xanh tươi góp phần lọc không khí, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn và tràn đầy năng lượng.

Một điều đặc biệt không kém ở cây Sam Hương đó là mùi hương phát ra từ cây, nó tạo cảm giác thư giãn cho người chơi, đồng thời giúp xua đuổi côn trùng.

Vì sao cây Sam Hương được ưa chuộng để trồng trong bình thủy tinh?

Cây cảnh trong bình thủy tinh đang là một xu hướng được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nó không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà nó còn mang lại ý nghĩa phong thủy, ý nghĩa thẩm mỹ  cho không gian sống của bạn.

Tuy nhiên, đúng như mệnh danh của Sam hương là “Người đàn bà trường thọ”, cây rất dễ chăm sóc và thích hợp với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Vì vậy, nó cũng rất dễ trồng, dễ tạo lên những bức tranh phong cảnh trong bình thủy tinh.

Chính từ đặc điểm, ý nghĩa của cây Sam Hương mà nó cũng ngày càng được yêu thích và được lựa chọn để làm Bonsai trồng trong bình thủy tinh.

Chăm sóc cây Sam Hương trong bình thủy tinh có khó không?

Lý do vì sao mà cây Sam hương ngày càng được ưa chuộng và lựa chọn trồng trong bình thủy tinh ở trên, cũng là một phần câu trả lời cho bạn về việc chăm sóc nó khó hay dễ?

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc chăm sóc cây Sam hương trong bình thủy tinh, chỉ cần lưu ý những vấn đề sau đây là cây có thể phát triển bình thường.

+ Ánh sáng: cây sam hương là loài cây ưa mát và ánh sáng nhưng đừng để vào những lúc có ánh nắng gắt, tránh đặt cây ở những nơi có nhiệt độ cao để tránh dẫn đến trường hợp cây bị chết héo hoặc cháy. Mỗi ngày nên chiếu sáng cho cây 3-4 tiếng bằng đèn led nếu bạn để cây ở khu vực ít ánh sáng tự nhiên.

Sử dụng ánh sáng đèn Led chiếu cho cây sam hương
Sử dụng ánh sáng đèn Led chiếu cho cây sam hương

Nhiệt độ: cây Sam hương chịu được nhiệt độ ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau phù hợp với nhiệt độ trung bình khoảng 20 – 35°C. Không nên để cây ở những nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá nóng.

Nước: cây sam hương là loại cây ưa ẩm  nên cũng lưu ý cung cấp cho cây thường xuyên nhưng vừa đủ tránh cây ngập úng hoặc quá ít nước dẫn đến chết khô.

cắt tỉa:  để cây không phát triển nhanh bạn cần đậy nắp bình thường xuyên, khi cần tưới nước hoặc cắt tỉa thì mở nắp bình. Khi cây phát triển vươn lên cao bạn cần cắt tỉa để cho cây phù hợp và giữ được dáng trong bình.

Cây sam hương luôn được cắt tỉa để giữ dáng _ nguồn ảnh: Internet
Cây sam hương luôn được cắt tỉa để giữ dáng _ nguồn ảnh: Internet

Trên đây là những kiến thức tổng hợp và chia sẻ của mình, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn muốn tìm hiểu về cây Sam Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.