Home / Câu chuyện / Lịch sử của cây trồng trong nhà | Bài 55

Lịch sử của cây trồng trong nhà | Bài 55

Bạn đã bao giờ tự hỏi cây trồng trong nhà bắt đầu từ khi nào? Theo một nghiên cứu đã chỉ ra, giữa thực vật và con người luôn có một mối quan hệ thân thiết, tác động qua lại lẫn nhau. Cây cối đã mang lại cho con người những lợi ích và tác động không hề nhỏ. Nó chính là lá phổi xanh của trái đất. Tuy nhiên, việc trồng cây ở bên ngoài là chưa đủ, con người còn luôn muốn cây xanh hiện hữu xung quanh mình, ngay cả trong không gian sống của mình.

Hãy quay về quá khứ, cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của cây trồng trong chậu và cách chúng phát triển để trở thành điểm nhấn nội thất như ngày nay.

Những cây trồng trong nhà đầu tiên

Những cây trồng trong nhà đầu tiên xuất hiện
Những cây trồng trong nhà đầu tiên xuất hiện

Theo Encyclopedia Britannica, thực hành làm vườn trong nhà với các chậu cây có thể bắt nguồn từ những người Hy Lạp và La Mã đầu tiên. Các nền văn minh lâu đời hơn như Ai Cập cổ đại, Ấn Độ và Trung Quốc cũng sử dụng cây trồng trong chậu, nhưng chủ yếu là ở không gian ngoài trời và trong sân. Đối với chậu trồng cây thì chậu đất nung là phổ biến – ngoại trừ những người La Mã cổ đại, những người trồng cây bằng đá cẩm thạch (thật sang trọng!).

Các nền văn hóa Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc có truyền thống độc đáo về cây lùn làm cảnh, được biết đến với tên gọi khác là Hòn Non Bộ, Hòn non bộ và Cây cảnh. Những cây này được thiết kế để phản ánh dạng cây phát triển hoàn toàn trong tự nhiên, và thường được đi kèm với đá trang trí và thậm chí cả các tính năng của nước để mô phỏng cảnh quan tự nhiên.

Vườn treo Babylon, ở Iraq ngày nay, thậm chí còn có một khu vườn tùy chỉnh, được tuyển chọn đặc biệt cho vợ của Vua Nebuchadnezzar II. Nơi đây trưng bày những tán lá của quê hương cô, với những cây chà là, tuyết tùng và đồng cỏ đẹp như tượng.

Thời kỳ Phục hưng và Xa hơn

Thời Trung Cổ không không phổ biến cây trồng trong nhà! Trong thời kỳ này ở châu Âu, cây trồng trong nhà chủ yếu bị hạn chế trong các tu viện, và cây được trồng với mục đích thiết thực (chủ yếu để làm thực phẩm và y học) hơn là để giải trí hoặc thẩm mỹ.

Sang đến thời kỳ Phục hưng nhờ những chuyển đổi văn hóa mà nó đã mở ra! Trong thời kỳ phục hưng, trồng cây trong nhà đã trở lên thịnh hành, nó đã được đưa về nhà để giới thiệu tại châu Âu.

Những nhà làm vườn tối thượng: 1840-1930

Với công nghiệp hóa và thời đại Victoria, những ngôi nhà của những người bình thường bắt đầu giống với những ngôi nhà mà chúng ta biết ngày nay. Chúng ấm hơn nhờ hệ thống sưởi trung tâm từ lò than hoặc lò sắt, cho phép mọi người đưa việc trồng cây trong nhà lên một tầm cao mới. Dương xỉ đặc biệt phổ biến vì tán lá rậm rạp, sang trọng, và thường được đặt trong các thùng chứa kiểu trụ gọi là jardiniere. Các loại cây khác mà chúng ta vẫn biết và yêu thích (và bán trên Léon & George!) Cũng rất phổ biến, như Cây Gang và Cây Kentia Palms .

Cây trồng trong nhà của những năm 1830
Cây trồng trong nhà của những năm 1830

 

Vào cuối những năm 1920, cây trồng trong chậu lần đầu tiên có mặt trên thị trường (trước thời kỳ này, cần phải trồng cây trồng trong nhà từ củ hoặc hạt). Vườn ươm đầu tiên cung cấp cây trồng trong chậu ra thị trường có trụ sở tại Nam California – thực sự là vùng đất mơ ước cho cây trồng và là nơi đặt trụ sở của Léon & George ngày nay!

Trồng cây trong chậu đã tạo cảm hứng cho một làn sóng lớn, nhiều nhà vườn mới được mở ra. Các xu hướng thiết kế thời trang và nội thất đã tràn ngập các họa tiết hoa lá và thực vật.

Earth-First Decor: những năm 1960 và 1970 

Những năm 1960 và 1970 đều là về sự tôn kính đối với cây xanh và thiên nhiên. Các giống Pothos , Dương xỉ Staghorn và nhiều loại khác được sử dụng để tạo ra những khu rừng trong nhà tuyệt vời, thường được kết hợp với đá macrame, đồ gốm được làm thủ công và trang trí theo chủ đề thiên nhiên.

Cây trồng trong nhà những năm 1960-1970
Cây trồng trong nhà những năm 1960-1970

Giai đoạn những năm 1980 và 1990

Những năm 1980 và 1990 nhìn về tương lai (và đôi khi là không gian!) Để lấy cảm hứng phong cách. Các vật liệu phổ biến ở thời kỳ này là thủy tinh, nhựa lucite và kim loại công nghiệp. Phong cách thực vật đã lùi vào hàng ghế sau trong những năm 1980 và các nhà thiết kế thời trang đã lấy những loại cây tiêu điểm để thiết kế lên trên những bề mặt lấp lánh và hình tượng hóa chúng thành những thiết kế dạng hình học.

Cây trồng trong nhà những năm 1980-1990
Cây trồng trong nhà những năm 1980-1990

Những năm 1990 đã kéo theo sự hồi sinh về sự phổ biến của loài lan. Từ The Orchid Thief của Susan Orlean đến những bức tranh thời trang cao cấp được những người như Madonna lựa chọn sử dụng, hoa lan là giống thực vật biểu tượng cuối cùng của những năm 90, pha trộn giữa nét nữ tính với hình bóng điêu khắc nổi tiếng của chúng.

Cây trồng trong nhà hiện nay 

Việc trang trí nội thất bằng cây trồng trong nhà đã trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000 và vẫn được duy  ổn định trong hai thập kỷ qua, với các giống cây mới như trồng thủy canh đang được chú ý trong hai mươi năm qua. Khi khí hậu của chúng ta thay đổi và chúng ta theo chủ nghĩa tối giản, thì việc phát triển và ứng dụng của trồng cây trong nhà ngày càng được ưa chuộng hơn. Các giống cây trồng mới ngày càng được nghiên cứu và phát triển nhiều hơn, chúng ngày càng rực rỡ, dễ chăm sóc như xương rồng , Sam hương, Cẩm Nhung… và các loại cây cứng cáp như Cây phát tài núi…

Xu hướng cây trồng trong nhà hiện nay dùng là vật trang trí thẩm mỹ
Xu hướng cây trồng trong nhà hiện nay dùng là vật trang trí thẩm mỹ

Nguồn: Encyclopedia Brittanica & Mirror80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.