Home / Câu chuyện / Khu vườn cây cảnh trong bình thủy tinh_Bài 37

Khu vườn cây cảnh trong bình thủy tinh_Bài 37

Nghệ thuật trồng cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium đã du nhập vào Việt nam nhiều năm nhưng hiện đang trở thành thú chơi thu hút sự quan tâm không chỉ của riêng các bạn trẻ mà còn thu hút nhiều thế hệ khác nhau. Chúng được áp dụng và cải tiến để phù hợp với nhu cầu và sở thích của người Việt.

Khu vườn cây cảnh trong bình thủy tinh
Khu vườn cây cảnh trong bình thủy tinh

Mình được biết đến nghệ thuật trồng cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium từ 2018, nhưng sau đó được một người anh đã chơi và nghiên cứu trải nghiệm chỉ dạy. Mình bắt đầu tìm trên các trang nước ngoài về loại hình này, từ cách trồng cây, cách chăm sóc, cách trộn đất…làm sao cho hạn chế nấm mốc… rồi mày mò làm và thử nghiệm với các giống cây mini ở Việt nam. Mình tận dụng các loại chai lọ, mua các loại cây về trồng rồi quan sát. Rồi mình trở thành đam mê từ lúc nào không hay, lúc nào rảnh là tìm cây mới, trồng bình mới để chơi và thử nghiệm.

Khu vườn cây cảnh trồng trong bình thủy tinh_terrarium
Khu vườn cây cảnh trồng trong bình thủy tinh_terrarium

Nhà mình cũng không được rộng, mình tận dụng mọi không gian để trồng cây.

Hàng ngày được thỏa mãn đam mê và hòa cùng thiên nhiên mình cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Nó như một thứ giúp mình giải tỏa stress trong công việc cũng như cuộc sống.

Ngày nay, lên mạng tìm kiếm thông tin về cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium thì bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, môn nghệ thuật này nó có sự phong phú và đa dạng, vì với mỗi một sự sáng tạo là có thể cho ra những sản phẩm khác nhau.

Tác phẩm mang phong cách hồn quê
Tác phẩm mang phong cách hồn quê

Mỗi tác phẩm đều mang theo một cảm xúc tâm hồn của mình trong đó. Nó có thể là một cảnh thôn quê gắn liền với tuổi thơ của mình, hay một góc rừng hoang vu tĩnh lặng. Tất cả đều làm cho mình gợi nhớ đến những gì êm đềm và an nhiên. Tất cả đều xuất phát từ cảm xúc trong thời điểm hiện tại khi sáng tác và mình không đặt ra một yếu tố hoàn thiện nào cho khu rừng nhỏ của mình.

Tác phẩm thiên nhiên hoang sơ
Tác phẩm thiên nhiên hoang sơ

Mỗi người nhìn ngắm tác phẩm của mình đều sẽ có những cảm xúc đặc biệt, vì nó gợi cho mọi người nhớ đến một bức tranh thiên nhiên mà mọi người đã từng gặp ở đâu đó còn đọng lại trong ký ức.

Từng viên đá, ngọn cây, những hạt cát …  trong chiếc bình đều mang linh hồn và khi kết hợp với nhau, dưới sự sáng tạo của con người chúng đều tạo thành một tác phẩm. Dù như nào thì chúng cũng đều là một tác phẩm hoàn thiện.

Nhiều bạn hỏi mình cách để làm ra một bình terrarium. Việc này trên mạng cũng rất nhiều bạn chia sẻ trên youtube, facebook… bằng trải nghiệm của mình, mình chia sẻ cho mọi người để có thêm góc nhìn về cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium nhé.

Dụng cụ và Nguyên liệu để trồng cây cảnh trong bình thủy tinh 

  1. Bình thủy tinh, bể kính trắng hoặc lọ thủy tinh thừa nào trong nhà bạn sẵn có.
  2. Đèn chiếu sáng cho sản phẩm (đèn Led quang phổ)
  3. Bình xịt nước
  4. Chổi lông (điều chỉnh bề mặt nền đất, vệ sinh thành bình và quét rác trên lá cây)
  5. Kéo cong loại dài 25cm (cắt tỉa cành, lá và rễ cây)
  6. Nhíp (kẹp) dài 27cm (gắp cây, chỉnh sửa vị trí cây)
  7. Đá sỏi cát nền, các loại đá trang trí
  8. Giá thể (hỗn hợp đất)
  9. Các loại cây nguyên liệu: bạn có thể thử nghiệm với những loại cây mini mà mình yêu thích, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với môi trường này, và bạn quan sát sự phát triển của chúng. Đó thực sự là một cảm giác thú vị.
  10. Phụ kiện trang trí thêm: tùy vào sở thích của bạn, trên online mọi người bán rất nhiều các phụ kiện trang trí cho terrarium.

Nguyên lý phát triển của cây cảnh trong bình thủy tinh 

Nguyên lý của sinh vật nhất là cây xanh, để duy trì sự sống điều quan trọng nhất là hai yếu tố cần và đủ: Nước & Ánh sáng

Chính vì vậy trồng cây trong bình kính là rất dễ nhưng cũng là rất khó

Dễ là khi cây được trồng trong bình kín luôn có một lượng nước duy trì cho sự sống của nó bằng hiện tượng nước bốc hơi lên thành bình, ngưng tụ rồi lại thấm xuống đất mà không bị bốc hơi đi mất. Vòng tuần hoàn này là yếu tố làm cho đất luôn giữ được độ ẩm nhất định để nuôi sống cây. Đây cũng là một hệ sinh thái hoàn chỉnh như trái đất của chúng ta đang sống

Hơn nữa, trong bình kín ít bị tác động của yếu tố thiên nhiên như bụi khói và sâu bệnh, cây sẽ an toàn phát triển ổn định hơn

Việc còn lại chúng ta chỉ cầnđiều chỉnh chế độ ánh sáng sao cho phù hợp với độ sinh trưởng của cây trong bình kín này

Khó là nếu bạn không điều chỉnh lượng nước sẽ gây cho cây bị úng rễ hoặc quá khô dẫn đến chết cây. Nhưng điều này không đáng lo lắng vì bạn dễ dàng quan sát lượng nước dự trự trong bình thông qua thủy tinh trong suốt

Khi thiết kế, mình đã tạo nên một khoang chứa nước phía dưới cùng, khoang này nên duy trì độ cao của nước ở mức 10ml (mực nước cao khoảng 5-10mm từ đáy bình)

Kế tiếp là lớp sỏi vàng Corolado và màng vải địa, Mục đích để lọc những chất bẩn từ đất chảy xuống làm mất tầm quan sát nước

Tiếp theo là lớp than hoạt tính giúp môi trường trong bình kín giảm nấm mốc và sâu bệnh. Kế tiếp là lớp giá thể (đất đã được trộn chất dinh dưỡng). Sau cùng chắc chắn là tầng trồng cây và ghép cảnh theo chủ đề cảm xúc

Cách chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh 

Nếu để chăm sóc sản phẩm này bạn chẳng phải làm gì ngoài bổ sung nước và ánh sáng đầy đủ cho cây

Việc còn lại chỉ là pha ly café, bật nhạc lên, lạc vào khu rừng mini này và thư giãn

Đôi khi bạn hãy mở nắp bình, cầm kéo và tỉa đi những cành già, nhặt những lá vàng rụng. Công việc này cũng rất thú vị và đem lại cho bạn một cảm giác rất an nhiên tự tại

Và cứ tự do làm theo cách của bạn

Chi tiết hơn bạn xem cách chăm sóc tại đây.

Vậy đó, mình đã chia sẻ xong những kinh nghiệm về trồng cây trong bình thủy tinh_terrarium trong bình kín. Việc còn lại là thuộc về bạn nhé, hãy trải nghiệm nó. Cần gì bạn có thể inbox trực tiếp cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.