Home / Câu chuyện / Có nên cho trẻ tiếp xúc với cây trồng trong nhà?_Bài 36

Có nên cho trẻ tiếp xúc với cây trồng trong nhà?_Bài 36

Thời đại đô thị hóa, nhà nào cũng sắm cho mình một vài cây trồng trong nhà để giải quyết việc thiếu hụt tự nhiên – một vấn nạn của thời hiện đại. Khi các ông bố, bà mẹ luôn mồm nhắc “ Nào, đừng nghịch bẩn như vậy nữa” thì trẻ lại rất hứng thú với việc nghịch các bình cây trồng trong nhà. Cảm giác như cứ càng cấm chúng lại càng nghịch hơn. Chúng nghịch đất, cắt tỉa cây, sắp sếp lại các vật trang trí trên các bình cây…

Niềm vui của trẻ khi được tiếp xúc với cây cảnh trong nhà
Niềm vui của trẻ khi được tiếp xúc với cây cảnh trong nhà

Vậy có nên cho trẻ nghịch và tiếp xúc với những cây trồng trong nhà không?

Dưới đây là 5 lý do mà bạn càng cho con chơi đùa và nghịch với cây trồng trong nhà càng có lợi cho trẻ.

Cây trồng trong nhà giúp trẻ kết nối với thiên nhiên

Một thực trạng của vấn đề thiếu hụt tự nhiên không chỉ ở người lớn và đúng với cả trẻ em. Hàng ngày, thời gian tiếp xúc với điện thoại, máy tính, các thiết bị công nghệ nhiều hơn cả thời gian ngủ. Điều này đúng với cả trẻ em.

Cây cảnh trong bình thủy tinh mang lại niềm vui và sự sáng tạo cho trẻ
Cây cảnh trong bình thủy tinh mang lại niềm vui và sự sáng tạo cho trẻ

 

Nhất là thời điểm hiện nay, dịch covid làm trẻ không đến trường được, chúng phải ở nhà suốt ngày,không được tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều. Chắc chắn một điều, hình ảnh ở các gia đình phần lớn là trẻ cắm đầu vào ipad, điện thoại, tivi … điều đó làm cho trẻ quên mất thế giới xung quanh.

Nếu bạn cho những đứa trẻ của mình tự do chăm sóc, chơi đùa thậm chí nghịch đất bẩn để chúng khám phá, tiếp xúc và chăm sóc những cây cảnh trong nhà bạn. Tôi chắc chắn với bạn, bọn trẻ sẽ rất thích thú và chúng sẽ tạo ra đủ thứ việc mà người lớn không nghĩ đến.  Điều đó cho thấy, khi trẻ được kết nối với thiên nhiên, chúng rất vui vẻ và hạnh phúc. Đó cũng là một cách đơn giản để mang thiên nhiên gần gũi với bọn trẻ, giảm bớt đi thời gian tiếp xúc với những thiết bị điện tử không cần thiết với chúng.

Tiếp xúc với cây trồng trong nhà giúp trẻ hình thành những đức tính tốt

Những điều đến từ thiên nhiên luôn tuyệt vời và thiên nhiên sẽ là một người thầy đáng tin cậy. Bạn có bao giờ ngồi quan sát cách đứa trẻ chăm sóc cho một cái cây của mình? Chúng rất tập trung, và quan tâm đến cái cây. Khi bạn giao cho chúng việc chăm sóc một cái cây, chúng rất biết chăm sóc, vuốt ve chúng: ngày ngày đúng giờ chúng đi tưới nước cho cây, nhặt những lá bị úa, và có thể ngồi ngắm những cái cây của mình với tâm trạng rất an nhiên như vốn có của tuổi thơ.  Đăc biệt, khi cây ra một cái mầm, bạn sẽ thấy chúng rất thích thú, cảm giác như thành quả mà chúng đạt được khi chăm sóc cho cây. Đó là cách mà thiên nhiên dạy cho một đứa trẻ: tưới cây đều đặn là nhẫn nại, cắt tỉa những chiếc lá úa vàng là tỉ mỉ, dành thời gian yên bình bên chậu cây của mình gọi là cân bằng tâm hồn.

Cây cảnh trong bình thủy tinh
Cây cảnh trong bình thủy tinh

Giáo dục từ những cuốn sách giáo khoa có bao giờ dạy cho ta những điều đó, nếu có thì cũng chỉ là mớ lý thuyết xa vời. Vậy nên, mong bạn hãy tạo cho những đứa trẻ cơ hội học đi đôi với hành, để chúng tự mình trải nghiệm những điều đã được học. Hãy chọn cho đứa trẻ của bạn một cây cảnh trong bình thủy tinh, để chúng có thể tự mình chăm sóc. Đó cũng chính là hỗ trợ cho sự hình thành nhân cách tốt đẹp cho sự trưởng thành sau này.

Tiếp xúc với cây trồng trong nhà tốt cho sức khỏe lẫn tinh thần và thể chất 

Đó hẳn là chuyện đương nhiên, khi bất kỳ một loài cây xanh nào cũng mang khả năng lọc không khí và điều hòa không gian sống. Nên lợi ích cho sức khỏe mà ta cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn, chính là tinh thần.

Nếu bạn quan sát và so sánh: khi đứa trẻ chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn, mặc dù bạn cho rằng việc chúng chăm cây làm vương vãi đất cát, rồi làm ướt nhà mỗi khi chúng tưới cây, nhưng thái độ và cảm xúc trên khuôn mặt chúng rất biểu cảm. Tinh thần của chúng rất thoải mái và vui vẻ hơn hẳn so với việc chúng ngồi cắm mặt vào điện thoai, ipad hay tivi..chúng gần như vô cảm không biết xung quanh đang xảy ra chuyện gì.

Trẻ chăm sóc những cái cây trong bình thủy tinh, thay vì xem ipad, tivi...
Trẻ chăm sóc những cái cây trong bình thủy tinh, thay vì xem ipad, tivi…

Tưởng rằng, chỉ là một việc đơn giản là trồng cây trong nhà và cho trẻ tiếp xúc, chơi đùa với chúng nhưng lại mang lại những lợi ích to lớn cho trẻ. Giúp chúng giải tỏa cảm xúc tiêu cực, mang lại giá trị về thể chất cũng như tinh thần cho trẻ.

Tiếp xúc với cây trồng trong nhà giúp trẻ sống tình cảm và biết yêu thương 

Có người hỏi Thượng Đế thích so với yêu có gì khác biệt? Thượng Đế liền chỉ tay về phía một đứa trẻ. Chỉ thấy cậu bé đứng trước một bông hoa, bị vẻ đẹp của hoa làm cho mê đắm, không nhịn được mà đưa tay ngắt bông hoa xuống. Thượng Đế nói “Đây chính là thích!”. Sau đó, Thượng Đế chỉ tay về phía một đứa trẻ khác. Chỉ thấy cậu bé đang ướt đẫm mồ hôi tưới nước cho hoa, lại lo lắng hoa sẽ bị ánh nắng mặt trời gay gắt làm cho khô héo, nên tự mình đứng trước che nắng cho hoa. Thượng Đế nói “Đó chính là yêu”. Cho nên, thích là vì có được nhưng yêu tức là cho đi.

Cây cảnh trong bình thủy tinh
Cây cảnh trong bình thủy tinh

Thông qua việc chăm sóc cây xanh, trẻ thấy mình phải có trách nhiệm làm sao cho cây lớn lên và xanh tốt. Từ đó hình thành tính cách có trách nhiệm với mọi việc của trẻ. Trẻ hiểu được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ đối với mình, và trẻ biết đáp lại những tình cảm yêu thương của bố mẹ và những người thân.

Tiếp xúc với cây trồng trong nhà giúp trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường

Rất nhiều bậc phụ huynh phương Tây ngay từ nhỏ đã tập cho đứa con của mình nhận thức về những vấn đề xã hội và ý thức bảo vệ môi trường. Và ở Châu Á thì chúng ta lại càng ngưỡng mộ hơn ở cách giáo dục của đất nước Nhật Bản. Rằng họ học tập và hành động từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của riêng ai, yêu thương và trân trọng thiên nhiên đến từ những hành động nhỏ nhặt. Và để trẻ tiếp xúc với cây là để chúng có thể tiếp cận tầm quan trọng của cây xanh đối với cuộc sống. Từ đó, hình thành nhận thức đối với những vấn đề chung của cộng đồng và có những hành động ý thức trách nhiệm với xã hội.

Những mầm xanh là những người bạn của trẻ
Những mầm xanh là những người bạn của trẻ

Qua bài viết này, hi vọng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh hiểu được vai trò và lợi ích của việc cho trẻ kết nối với thiên nhiên ngay trong không gian xanh của mình thông qua những cây trồng trong nhà.

===>Các mẫu cây cảnh trong bình thủy tinh tại đây

Chúc bạn có thể tìm ra một phương pháp giáo dục thông minh nhất để đầu tư cho tương lai của thế hệ con em chúng ta!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: SN 34, ngách 86/296 Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0975851785

Fanpage:  https://www.facebook.com/caycanhtrongnhaLamNha

One comment

 1. Hey, this is Eric and I ran across caycanhtrongnhadep.com a few minutes ago.

  Looks great… but now what?

  By that I mean, when someone like me finds your website – either through Search or just bouncing around – what happens next? Do you get a lot of leads from your site, or at least enough to make you happy?

  Honestly, most business websites fall a bit short when it comes to generating paying customers. Studies show that 70% of a site’s visitors disappear and are gone forever after just a moment.

  Here’s an idea…

  How about making it really EASY for every visitor who shows up to get a personal phone call you as soon as they hit your site…

  You can –

  Talk With Web Visitor is a software widget that’s works on your site, ready to capture any visitor’s Name, Email address and Phone Number. It signals you the moment they let you know they’re interested – so that you can talk to that lead while they’re literally looking over your site.

  CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to try out a Live Demo with Talk With Web Visitor now to see exactly how it works.

  You’ll be amazed – the difference between contacting someone within 5 minutes versus a half-hour or more later could increase your results 100-fold.

  It gets even better… once you’ve captured their phone number, with our new SMS Text With Lead feature, you can automatically start a text (SMS) conversation.

  That way, even if you don’t close a deal right away, you can follow up with text messages for new offers, content links, even just “how you doing?” notes to build a relationship.

  Pretty sweet – AND effective.

  CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to discover what Talk With Web Visitor can do for your business.

  You could be converting up to 100X more leads today!

  Eric
  PS: Talk With Web Visitor offers a FREE 14 days trial – and it even includes International Long Distance Calling.
  You have customers waiting to talk with you right now… don’t keep them waiting.
  CLICK HERE http://talkwithcustomer.com to try Talk With Web Visitor now.

  If you’d like to unsubscribe click here http://talkwithcustomer.com/unsubscribe.aspx?d=caycanhtrongnhadep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.