Home / Cây Cảnh / Làm thế nào để đưa cây xanh vào không gian sống của bạn?_Bài 8

Làm thế nào để đưa cây xanh vào không gian sống của bạn?_Bài 8

Cơ duyên giúp mình có đam mê đưa cây xanh vào không gian sống.

Nhắc đến cây xanh, chắc hẳn ai cũng cảm thấy nó như một phần không thể thiếu của cuộc sống.

Từng tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành kế toán kiểm toán tại trường Đại học Kinh tế quốc dân hà nội, cũng hơn 10 năm làm vị trí kế toán trưởng cho doanh nghiệp lớn, suốt ngày chỉ biết đến những con số.  Cuộc sống áp lực, môi trường sống ngột ngạt, thành phố đô thị hóa, cây xanh hạn chế. Lúc nào mình cũng chỉ mong ước có được một không gian sống xanh. Cái duyên tình cờ mình biết đến môn nghệ thuật trồng cây trong bình thủy tinh, đưa mình thành một Cô gái kế toán với đam mê đưa cây xanh vào không gian sống.

đưa cây xanh vào cuộc sống
đưa cây xanh vào không gian sống

Kế toán là một nghề mà suốt ngày chỉ biết đến con số, ai cũng nói cái nghề khô khan, bản thân mình cũng thấy vậy. Vô tình một hôm được đến chơi nhà một người anh, khi bước vào không gian nhỏ của anh ngập tràn màu xanh, nó làm mình bị hút hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hỏi anh, mình mới biết đó là nghệ thuật trồng cây trong bình thủy tinh hay còn gọi là Terrarium được du nhập từ nước ngoài vào.

Từ đó mình về tìm tòi trên mạng, và thử nghiệm làm ra những bình cây đầu tiên, cho đến nay cũng đã vài năm. Mỗi khi chăm sóc, ngắm nhìn những bình cây mình cảm thấy tâm hồn an nhiên và thoải mái.

Chợt nghĩ sao mình không giới thiệu cho nhiều người biết đến môn nghệ thuật này? Chắc chắn nó sẽ mang đến cho mọi người cảm giác an nhiên và gần gũi với thiên nhiên, giảm bớt những căng thẳng áp lực của cuộc sống.

mảng xanh thu nhỏ giúp bạn an nhiên
mảng xanh thu nhỏ giúp bạn an nhiên

Giới thiệu về nghệ thuật trồng cây cảnh trong bình thủy tinh giúp đưa cây xanh vào không gian sống

Nghệ thuật trồng cây cảnh trong bình thủy tinh_Terrarium cho là ra đời vào những năm 1800, tiểu cảnh Terrarium dần phát triển đặc biệt là trong giới thượng lưu tại các thành phố ở Châu Âu cũng như Mỹ. Loại hình nghệ thuật này ngày càng được hoàn thiện, cùng sự phát triển đa dạng về chủng ioại, bố cục cũng như kích thước. Tuy nhiên, nghệ thuật Terrarium hiện nay vẫn còn khá mới mẻ với người Việt Nam.

Cây trong bình thủy tinh, vừa sạch sẽ, vừa nghệ thuật
Cây trong bình thủy tinh, vừa sạch sẽ, vừa nghệ thuật

Cây cảnh trong bình thủy tinh _ Terrarium là tên gọi chung chỉ một hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng môi trường sống tự nhiên bao gồm đất, sỏi, nước, cây trồng, không khí và có thể là động vật bên trong. Dưới  cảm nhận của mỗi người, cùng sự sáng tạo sẽ tạo ra những hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng theo những bức tranh đồng quê hay một góc rừng nhiệt đới khác nhau.

Cây cảnh trong bình thủy tinh _ Terrarium thường được đặt trong các bình, hũ, lọ, hay thậm chí là tận dụng những chai rượu cũ bằng thủy tinh nhiều hình dạng khác nhau và độ khép kín khác nhau để trang trí hoặc thử nghiệm môi trường sống.

Cảm giác như chúng ta đang sống cùng thiên nhiên
Cảm giác như chúng ta đang sống cùng thiên nhiên

Trong ngôi nhà nhỏ ngay giữa Thủ đô, mình đã dành riêng một tầng cho cây cỏ, rong rêu và các nguyên liệu để làm Terrarium. Trong mỗi bình, lọ thủy tinh nhỏ khác nhau nhưng chứa đựng bên trong là cả một góc rừng nhiệt đới xanh mướt với các loài thực vật phong phú đa dạng.

Một góc cây xanh trong không gian sống
Một góc cây xanh trong không gian sống

Ngoài thời gian dành cho gia đình, còn lại mình dành hầu hết thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, sáng tạo để phát triển sự sống cho các tiểu cảnh của mình. Với mục đích để được hòa mình vào thiên nhiên giữa chốn đô thị san sát nhà cửa, vừa để thư giãn tâm hồn sau những thời gian mệt mỏi căng thẳng với những áp lực của cuộc sống, vừa giúp cho hai bạn nhỏ của mình có những trải nghiệm và tiếp xúc với không gian xanh.

Để có thể bắt đầu chơi cây cảnh trong bình thủy tinh _Terrarium mình đã mất hơn 2 tháng tìm hiểu, và học hỏi những bí quyết từ người anh cũng có sở thích chơi môn nghệ thuật này. Mình phải tìm tới các cửa hàng, chọn từng viên đá, chọn từng viên sỏi bé xíu sao cho phù hợp với chiếc bình của mình. Giữa nắng hè mình đã phải sang các khu nhà vườn cách vài chục cây số để lựa chọn những cây mini sao cho vừa với chiếc bình và khớp với ý tưởng mà mình đã định sẵn trong đầu.

Để làm được bình Terrarium người chơi cũng cần có sự khéo léo, tỉ mỉ, chăm quan sát thì mới có thể theo đuổi bộ môn này. Để sắp xếp hoàn chỉnh một bình Terrarium cần khoảng 1-2 tiếng đồng hồ sau khi đã quen. Mỗi bể Terrarium không có sự bó buộc về diện tích, có bể chỉ bé bằng hai bàn tay, cũng có thể thiết kế bể lớn hơn tùy vào sở thích của mỗi người.

Một số loài thực vật được trồng Terrarium có thể kể đên như rêu ( weeping, hồng đài, đầu trắng, minifiss, đuôi cáo,…), cẩm nhung, dương xỉ, quyển bá, pink lady, bạch hỏa hoàng, Cau tiểu trâm, Sam hương, Hồng ngọc mai…. Hệ thực vật này không cần quá nhiều dinh dưỡng, trong quá trình trộn đất để trồng cây, mình đã phải nghiên cứu trộn thêm các loại dinh dưỡng với tỷ lệ vừa đủ để có thể duy trì cho cây trong thời gian dài. Tuy nhiên lại rất cần đảm bảo về nhiệt độ duy trì trong khoảng 25-28 độ C, độ ẩm trung bình 80-90 % và ánh sáng chỉ cần dùng đèn led và thắp sáng từ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Để có thể làm một bể Terrarium hoàn chỉnh không thể thiếu các loại đá (đá vỉa, da voi, đá tiger, đá đen Gia Lai,…) ; lũa, đất nền (giá thể,  sạn suối, sỏi nhỏ, cát vàng…). Chỉ cần tìm hiểu đôi chút là cũng có thể tìm mua các nguyên liệu này dễ dàng ở các shop thủy sinh, bán cạn hoặc trên các hội nhóm.

Với mình bình cây Terrarium không có tuổi thọ nhất định. Tất cả đều phụ thuộc vào bàn tay chăm sóc, sự tỉ mỉ và cẩn thận của người chơi. Có người chỉ chơi được trong 1-2 tháng nhưng cũng có người chăm sóc bình xanh tươi đến vài mấy năm.

Bình cây đã được 18 tháng
Bình cây đã được 18 tháng

Theo quan điểm của mình trồng cây trong bình thủy tinh _Terrerium là bộ môn mà bất cứ ai cũng có thể theo đuổi. Mình nghĩ đừng nên quá quan trọng về số tiền bạn phải bỏ ra. Với mỗi số tiền phù hợp bạn cũng có thể chơi Terrarium. Đây là bộ môn giúp mình xả stress rất tốt. Hãy thử tưởng tượng mỗi ngày làm việc căng thẳng, trở về nhà và ngắm nhìn thiên nhiên thu nhỏ là mọi mệt nhọc cũng sẽ vơi bớt phần nào, cuộc sống trở lên an nhiên hơn.

Đây cũng là cách để mình luôn ý thức về việc bảo vệ môi trường. Thiên nhiên rất diệu kỳ, nếu bạn có thể đem một phần cây xanh vào không gian sống nó sẽ đem lại cho bạn nguồn năng lượng tuyệt vời.

Chăm sóc cây xanh trong không gian sống của mình sẽ giúp bạn an nhiên mỗi ngày.
Chăm sóc cây xanh trong không gian sống của mình sẽ giúp bạn an nhiên mỗi ngày.

Giữa môi trường đô thị nhiều nhà cao tầng và ít mảng xanh tự nhiên, việc tự tạo cho mình một không gian xanh nhỏ trong chính ngôi nhà hay bàn làm việc của mình cũng sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thật thú vị với thiên nhiên, cũng như nguồn năng lượng vô tận trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.