Home / Câu chuyện / Nghe nhạc và chăm sóc Cây cảnh trong bình thủy tinh giúp tôi vượt qua bất ổn tâm lý mùa dịch | Bài 64

Nghe nhạc và chăm sóc Cây cảnh trong bình thủy tinh giúp tôi vượt qua bất ổn tâm lý mùa dịch | Bài 64

Đại dịch dai dẳng khiến giãn cách xã hội kéo dài, nhiều người trong đó có mình thừa nhận cơ thể của mình dần có những bất ổn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Sự khủng hoảng và bất ổn về tâm lý

“Mình luôn mệt mỏi, dù cả ngày chẳng làm gì nặng nhọc hay áp lực”

Trồng và chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh cũng là liệu pháp tốt cho sức khỏe và tinh thần mùa dịcháp
Trồng và chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh cũng là liệu pháp tốt cho sức khỏe và tinh thần mùa dịchá

Ở vị trí quản lý của một công ty lớn, và có một gia đình nhỏ với hai nhóc đang tuổi ăn tuổi nghịch, mình luôn bận rộn suốt cả tuần, gần như không có thời gian rảnh rỗi. Chỉ ước có một kỳ nghỉ dài thì ắt hẳn mọi thứ sẽ rất tuyệt vời.

Vậy mà gần nửa năm nay vì dịch bệnh công ty chuyển sang hình thức làm việc ở nhà hoàn toàn, có nhiều thời gian rảnh hơn hẳn, mình không nghĩ mọi chuyện lại diễn ra khác hẳn so với dự định. Các con cũng không phải đi học, nên cả nhà thường xuyên dậy trễ. Thức dậy là với tay chộp “dế” đọc ngấu nghiến các tin tức, nhưng cũng không có tin gì khác ngoài những tin ảm đạm về COVID… rồi mới uể oải xuống nhà làm đồ ăn sáng, sau đó mới ngồi vào góc làm việc.

Nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau , công việc khác nhau bị stress vì dịch
Nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau , công việc khác nhau bị stress vì dịch

Mình cảm thấy chất lượng cuộc sống lẫn công việc của mình đều đang “tuột dốc”. Thời gian rỗi nhiều hơn, vậy mà sự tập trung để hoàn thành việc đọc sách không có, động lực tập thể dục cũng không, và nhất là tôi hay cáu gắt với con cái và mọi người.

Mình căng thẳng, mất ngủ thường xuyên và luôn tự hỏi bản thân đang thật sự cần gì, muốn gì. Và mình nghĩ cũng giống như mình sẽ có rất nhiều bạn cũng rơi vào cảnh mất phương hướng và động lực .

ThS.BS Nguyễn Trung Nghĩa (chuyên khoa tâm thần Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết trong đại dịch thì những nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sức khỏe tinh thần đáng kể là những người dưới 40 tuổi, nữ giới, mắc bệnh mãn tính… hoặc nhóm thất nghiệp và học sinh sinh viên, kế đến là các cá nhân thường xuyên tiếp xúc với mạng xã hội và tin tức liên quan đến COVID-19.

Theo ThS tâm lý Lê Trần Hoàng Duy (tốt nghiệp ĐH Newcastle, Úc), một trong những cách giải thích cho sự ức chế, bức bách của các cá nhân trên là dựa vào những nhu cầu và cách họ đáp ứng nhu cầu của bản thân.

“Theo học thuyết về nhu cầu của nhà tâm lý học Abraham Maslow, các nhu cầu cơ bản của con người bao gồm nhu cầu thể chất, an toàn, được yêu thương và thuộc về, được tôn trọng, được phát triển hết tiềm năng. Khi đối chiếu với hoàn cảnh sống của nhiều người trong đại dịch, có thể thấy rất nhiều nhu cầu trong số đó đang không được thỏa mãn một cách phù hợp”, ThS Hoàng Duy chia sẻ.

Cụ thể, việc thiếu vận động và tiếp xúc với thiên nhiên (nhu cầu thể chất), thiếu trải nghiệm kết nối xã hội (nhu cầu được yêu thương và thuộc về), thiếu mục tiêu và cảm giác thành tựu (nhu cầu được tôn trọng và được phát triển hết tiềm năng)… dễ dẫn đến sự bức bối ở nhiều người.

Lắng nghe bản thân rất quan trọng

Như chúng ta đã biết, giải pháp cho mỗi cá nhân dựa vào sự thấu hiểu của mỗi chúng ta về những nhu cầu của bản thân và đáp ứng chúng theo một cách linh động, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Nhiều người trong số chúng ta vì không chịu lắng nghe chính bản thân mình, nên không thể đáp ứng được các nhu cầu đó, dẫn đến rơi vào tình trạng mất phương hướng và mệt mỏi.

Thay vì kết nối với thiên nhiên, hãy đem thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn
Thay vì kết nối với thiên nhiên, hãy đem thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

Các bạn thường nghe “ ở đâu có thiên nhiên, ở đó có hạnh phúc”, thay vì ra ngoài để kết nối với thiên nhiên, chúng ta có thể mang thiên nhiên vào trong chính căn phòng của mình bằng cách trồng một cây cảnh nhỏ, hoặc tạo một góc xanh trong ngôi nhà của mình… Khi đó, dịch bệnh không còn là vật cản mà chỉ làm nhịp sống đời thường trở nên “khác”, thử thách hơn đôi chút và chúng ta vẫn có thể tiếp tục phát triển bản thân.

Chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh giúp tôi vượt qua bất ổn về tâm lý

Việc hàng ngày quanh quẩn trong 4 bức tường dài đã khiến tâm trạng mình bức bối, tù túng và dễ sinh cáu gắt, cạn dần năng lượng cũng như sự sáng tạo ở trong mình. Và đây là cách đã giúp mình thoát khỏi cảnh tù túng đó là “ Mình tận dụng một cách hiệu quả các bài tập hít thở, thư giãn trong Yoga. Hàng ngày vừa làm việc vừa nghe nhạc không lời. Và đặc biệt, mình tích cực trồng Cây cảnh trong bình thủy tinh để trang trí trong các phòng làm việc, phòng khách và cả phòng ngủ. Hàng ngày, mình cũng lũ trẻ tưới cây, nhặt những lá vàng úa, ngắm nhìn chúng giúp mình cảm thấy thư giãn và bình yên hơn.

Một góc được trang trí bởi những cây cảnh trong bình thủy tinh
Một góc được trang trí bởi những cây cảnh trong bình thủy tinh

Không giống như những cây cảnh để bàn thông thường, những tiểu cảnh mini được tạo bởi những cái cây, những viên sỏi, những đám rêu xanh ngắt,… chúng kết hợp với nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên thật diệu kỳ. Dưới ánh sáng đèn Led chiếu qua bình thủy tinh trong suốt, làm cho chúng càng trở lênh long lanh hơn, nhưng cũng rất đời thực. Chúng như một góc rừng tự nhiên, đưa mình vào thế giới thiên nhiên kỳ diệu, nó làm tâm hồn mình được thả lỏng, chúng cung cấp cho mình thêm nguồn năng lượng để không còn cảm giác bế tắc nữa.

Mình cũng muốn lan tỏa và chia sẻ đến mọi người những nguồn năng lượng tích cực, để chúng ta cùng thoát ra khỏi cảnh bế tắc vì đại dịch này.

Bạn hãy vận dụng cả 5 giác quan của mình để cảm nhận trọn vẹn sự ấm áp từ màu xanh của lá cây, từ tiếng chim hót, hay tiếng nhạc du dương … rồi chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc sống thi vị hơn hẳn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.