Home / Cây Cảnh / Vì sao càng có nhiều cây trồng trong nhà càng khiến bạn hạnh phúc hơn và sáng tạo hơn?_Bài 16

Vì sao càng có nhiều cây trồng trong nhà càng khiến bạn hạnh phúc hơn và sáng tạo hơn?_Bài 16

Cây trồng trong nhà? đừng bỏ qua vì điều sắp đề cập tới ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn đấy.

Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mọi người ngày càng dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn và online trực tuyến trên điện thoại, máy tính..đặc biệt là trẻ em. Điều này khiến não và cơ thể chúng ta ngày một kém. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thiên nhiên có thể giúp não và cơ thể của chúng ta khỏe mạnh.

Bạn muốn biết tôi đã làm như thế nào? Để cải thiện được việc này ngay trong ngôi nhà của tôi?

Trồng cây trong nhà_ Những cây được trồng trong bình thủy tinh
Trồng cây trong nhà_ Những cây được trồng trong bình thủy tinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra hãy bài trí làm sao để không gian sống của bạn có thật nhiều cây trồng trong nhà, nó sẽ khiến bạn được hòa mình vào thiên nhiên giúp tốt cho sức khỏe và tinh thần của bạn.

Tôi yêu các loài cây và không ngần ngại ôm lấy chúng, nâng niu chúng cưng nựng, chăm sóc như một đứa trẻ con. Nghe có vẻ bất hợp lý nhưng mỗi khi đứng cạnh “mầm xanh, hay những gã khổng lồ thầm lặng” này, tôi có cảm tưởng như chúng chính là những chứng nhân thiện lành của lịch sử và thời gian.

Có thể không ai có cảm giác giống như tôi, nhưng có lẽ họ nên cảm nhận được điều đó. Trong khi việc sống giữa thiên nhiên mang lại sức khỏe tốt hơn, sự sáng tạo và thậm chí là sự tử tế, thì có thể việc được bao quanh bởi những cây xanh cũng mang lại điều đặc biệt nào đó.

Sau tất cả, cây xanh giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta theo nhiều cách. Rõ rệt nhất là vai trò của chúng trong việc sản sinh khí oxi mà chúng ta hít thở và hấp thụ CO2 giúp bảo vệ tầng khí quyển của chúng ta, nhưng khoa học cho thấy cây cối còn đem đến những lợi ích quan trong khác nữa.

Càng nhiều cây xanh trong nhà càng giúp giảm đi cảm giác căng thẳng và giúp phục hồi nhiều hơn.

Trong một thử nghiệm gần đây được thực hiện ở Nhật Bản, những người tham gia được chỉ định đi bộ trong rừng hoặc trong trung tâm đô thị (đi bộ với độ dài và độ khó tương đương) trong khi đo sự thay đổi nhịp tim và huyết áp của họ. Những người tham gia cũng điền vào bảng câu hỏi về tâm trạng, mức độ căng thẳng và các biện pháp tâm lý khác của họ.Kết quả cho thấy những người đi bộ trong rừng có nhịp tim thấp hơn đáng kể và sự thay đổi nhịp tim cao hơn (cho thấy thư giãn hơn và ít căng thẳng hơn), đồng thời cho biết tâm trạng tốt hơn và ít lo lắng hơn so với những người đi bộ trong môi trường đô thị.

Một góc thiên nhiên trong không gian sống
Một góc thiên nhiên trong không gian sống

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có điều gì đó trong tự nhiên có tác dụng hữu ích trong việc giảm căng thẳng, hơn cả những gì mà chỉ tập thể dục có thể tạo ra. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu ở Phần Lan phát hiện ra rằng những người sống ở thành thị đi bộ trong 20 phút qua một công viên đô thị hoặc khu rừng cho thấy giảm căng thẳng đáng kể so với những người đi dạo trong trung tâm thành phố.

Trong một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cổ điển hiện nay của Roger Ulrich thuộc Đại học Texas A&M và các đồng nghiệp, những người tham gia lần đầu tiên xem một bộ phim gây căng thẳng và sau đó được xem các băng video màu / âm thanh mô tả cảnh thiên nhiên, cho thấy khả năng phục hồi sau căng thẳng nhanh hơn, hoàn chỉnh hơn nhiều so với những người đã được xem video về bối cảnh đô thị.

Những nghiên cứu này và những nghiên cứu khác cung cấp bằng chứng cho thấy việc ở trong không gian có nhiều cây xanh – hoặc thậm chí chỉ nhìn ra khung cảnh thiên nhiên qua cửa sổ – bằng cách nào đó giúp chúng ta xoa dịu và giảm căng thẳng. Vậy thay vì không có thời gian để tìm đến những không gian tự nhiên thì hãy trang bị cho mình thật nhiều cây xanh trong không gian nhà bạn, nó cũng phần nào giúp bạn giảm bớt căng thẳng bởi cuộc sống ồn ào giữa không gian đô thị.

Có nhiều cây trồng trong nhà sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và bớt suy tư.

Gregory Bratman, Đại học Stanford, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thiên nhiên cũng có thể tác động đến tâm trạng của chúng ta theo những cách khác.Trong một nghiên cứu năm 2015, ông và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 60 người tham gia đi bộ 50 phút trong khung cảnh tự nhiên (rừng sồi) hoặc khung cảnh đô thị (dọc theo con đường bốn làn xe).

Không gian xanh giúp bạn hạnh phúc hơn
Không gian xanh giúp bạn hạnh phúc hơn

Trước và sau khi đi bộ, những người tham gia được đánh giá về trạng thái cảm xúc của họ và các biện pháp nhận thức, chẳng hạn như mức độ họ có thể thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí nhớ ngắn hạn. Kết quả cho thấy những người đi bộ trong tự nhiên ít lo lắng, suy ngẫm về những khía cạnh tiêu cực của bản thân, thay vào đó là những những cảm giác tích cực hơn so với những người đi bộ ở thành thị. Họ cũng cải thiện được khả năng ghi nhớ trong ngắn hạn.

Những kết quả nghiên cứu này cho chúng ta thấy việc tác động của không gian xanh đến con người là rất lớn, với nhịp sống hối hả như hiện nay trong những đô thị lớn, cách tốt nhất để cải thiện được không gian sống của chúng ta là hãy tăng lượng cây trồng trong nhà của chúng ta lên, mỗi ngôi nhà là một tế bào, nhiều tế bào tốt sẽ góp phần tạo cho môi trường ngày một xanh tốt.

Trồng nhiều cây trong nhà làm giảm sự mệt mỏi của não bộ và tăng khả năng sáng tạo.

Ngày nay, chúng ta đang sống với công nghệ phổ biến được thiết kế để liên tục thu hút sự chú ý của chúng ta. Nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng bộ não của chúng ta không được tạo ra để chống lại tác động này và nó có thể dẫn đến sự mệt mỏi về tinh thần, choáng ngợp và kiệt sức, đòi hỏi phải “phục hồi não bộ” để trở lại trạng thái bình thường, khỏe mạnh.

Strayer là một trong những nhà nghiên cứu đó. Ông tin rằng sống trong tự nhiên sẽ phục hồi các mạch chú ý đã cạn kiệt, từ đó có thể giúp chúng ta cởi mở hơn với khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.Ông nói: “Khi bạn sử dụng điện thoại di động để nói chuyện, nhắn tin, chụp ảnh hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn có thể làm với điện thoại di động, bạn đang chạm vào vỏ não trước và làm giảm nguồn lực nhận thức.“Nếu bạn đang sử dụng bộ não của mình để làm việc đa nhiệm — như hầu hết chúng ta đang làm trong ngày — và sau đó bạn đặt điều đó sang một bên và đi dạo mà không có tất cả các thiết bị, bạn đã để vỏ não trước phục hồi,” Strayer nói. “Và đó là khi chúng ta thấy những bùng nổ về khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và cảm giác hạnh phúc.”

Thiên nhiên có thể giúp bạn tốt bụng và hào phóng

Bạn hãy đọc nghiên cứu dưới đây, bạn mới tin rằng được sống trong ngôi nhà có nhiều cây xanh bạn sẽ thấy mình tốt bụng hơn, hào phóng hơn là có thật.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu mọi người điền vào bảng khảo sát về cảm xúc của họ khi ngồi trên bàn có đặt nhiều cây đẹp và một bàn có ít cây đẹp hơn. Sau đó, những người tham gia được thông báo rằng thí nghiệm đã kết thúc và họ có thể rời đi,  nhưng nếu muốn, họ có thể tình nguyện làm hạc giấy cho một chương trình nỗ lực cứu trợ ở Nhật Bản. Số lượng cần cẩu mà họ đã làm (hoặc không làm) được sử dụng như một thước đo về “tính thân thiện với xã hội” hoặc “sự sẵn lòng giúp đỡ của họ”Kết quả cho thấy sự hiện diện của nhiều loại cây đẹp hơn đã làm tăng đáng kể số lượng cần cẩu của những người tham gia, và sự gia tăng này một lần nữa nói lên cảm xúc tích cực được khơi gợi từ vẻ đẹp tự nhiên, sau đó dẫn đến các hành vi xã hội.

Thiên nhiên khiến bạn “cảm thấy sống động hơn”

Với tất cả những lợi ích này khi hòa mình vào thiên nhiên, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi điều gì đó về thiên nhiên khiến chúng ta cảm thấy sống động và có sức sống hơn. Hoạt động ngoài trời luôn mang lại cho chúng ta năng lượng, làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng hàng ngày của cuộc sống quá bận rộn của chúng ta, mở ra cánh cửa sáng tạo và giúp chúng ta đối xử tốt với người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.