Home / Cây Cảnh / Cây rêu: một loại cây không thể thiếu trong tiểu cảnh mini hay terrarium_Bài 23

Cây rêu: một loại cây không thể thiếu trong tiểu cảnh mini hay terrarium_Bài 23

Gần đây, nhiều người biết đến môn nghệ thuật trồng cây cảnh trong bình thủy tinh_Terrarium, mọi người đều ngạc nhiên trước vẻ đẹp của tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh. Nó đẹp bởi nó khoác trên mình một bức tranh thiên nhiên sinh động, vừa mang lại cảm giác an nhiên, thư thái, vừa tạo điểm nhấn cho không gian trong nhà mà ai cũng không thể bỏ qua.

Cây Rêu dùng trong tiểu cảnh mini hay terrarium
Cây Rêu dùng trong tiểu cảnh mini hay terrarium

Nhưng một điều đặc biệt mà mọi người dễ nhận thấy, bất kỳ bình tiểu cảnh mini hay terrarium nào cũng có sự góp mặt của rêu. Rêu vừa có tác dụng giữ ẩm cho đất, nhưng thực sự nó là một phần không thể thiếu trong tiểu cảnh mini hay terrarium, bởi thiếu rêu thì bức tranh của bạn mất đi cái hồn của thiên nhiên.

Tuy nhiên, việc chăm sóc rêu không phải ai cũng biết.

Vậy làm sao để chăm sóc cho rêu phát triển tốt trong bình tiểu cảnh mini của bạn?

Hãy chú ý đến chia sẻ quan trọng sau đây.

Cây Rêu có tên khoa học: Bryophyte là từ chung để gọi một nhóm trong thực vật có phôi (Embryophyta) mà không phải là thực vật có mạch. Cây rêu là cây thân thảo, cây cảnh lá, cây thích hợp trồng trong bóng râm. Dưới đây là một số thông tin về Cây rêu để các bạn hiểu được đặc tính và có cách chăm sóc rêu sao cho nó phát triển lâu dài.

Giới thiệu chung về Cây Rêu

Đặc điểm cây rêu: Cây rêu có các mô và hệ thống sinh sản. Rêu không có hoa và cũng không sản sinh ra hạt, nó sinh sản nhờ các bào tử. Rêu có cấu trúc nhỏ, bên ngoài giống như rễ cây nên còn được gọi là thân rễ.

Những thảm rêu xanh mướt
Những thảm rêu xanh mướt

Rêu không lấy đi chất dinh dưỡng hoặc làm sáo trộn sinh lí của rễ cây. Ngược lại, còn có vai trò quan trọng trong việc giữ đất luôn ẩm ướt. Ngoài rêu ra, bạn còn có thể trồng trong chậu cảnh một số cây dương xỉ nhỏ li ti, cỏ cảnh, cỏ dại…

Cây rêu có nhiều chủng loại và màu sắc từ hơi vàng cho đến màu xanh lục tươi, nhưng thích hợp nhất đối với cây kiểng là rêu có màu sắc dịu và tươi. Một số loài rêu thông dụng: rêu nhung, rêu nhún, rêu bèo…

Đặc điểm và cấu tạo của rêu

Đặc điểm đầu tiên có thể thấy ở rêu đó là một loài thực thực vật trên cạn thường sống ở những nơi ẩm ướt, như chân tường. Đồng thời, cấu tạo của loài thực vật này đã được chia thành rễ, thân, lá dù cấu tạo của các bộ phận còn đơn giản.

Cấu tạo của rêu
Cấu tạo của rêu

Trong đó, lá của cây rêu còn nhỏ và mỏng. Thân cây ngắn, không phân nhánh. Đặc biệt, cả lá và thân đều chưa có mạch dẫn. Rễ của rêu chưa có chức năng hút nước và rêu không có hoa. Đây là loài cây có cấu tạo đa bào, sinh sản bằng bào tử và thụ tinh nhờ nước.

Rêu là thực vật bậc cao hay thấp?

Sau khi đã tìm hiểu về cấu tạo của rêu, chúng ta có thể khẳng định: rêu là thực vật bậc cao. Tuy nhiên, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc, vì sao rêu được xếp vào nhóm thực vật bậc cao?

rêu được trồng trong bình thủy tinh_ terrarium, tạo thành tiểu cảnh đẹp mắt
rêu được trồng trong bình thủy tinh_ terrarium, tạo thành tiểu cảnh đẹp mắt

Rêu được xếp vào thực vật bậc cao vì:

  • Rêu sống ở môi trường trên cạn
  • Rêu có cấu tạo đa bào và đã bắt đầu có rễ, thân, lá – dù cấu tạo còn đơn giản
  • Cơ quan sinh sản là túi bào tử và đã bắt đầu có sự phân hóa giữa cơ quan sinh sản và cơ quan sinh dưỡng.

Vậy tại sao rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?

Như đã giải thích ở trên, rêu dù đã bắt đầu có rễ nhưng rễ của loài cây này chưa có khả năng hút nước mà mới chỉ được coi như rễ giả. Đồng thời thân và lá chưa có mạch dẫn. Đặc biệt là rêu thụ tinh và sinh sản nhờ nước. Vì thế chúng phải sống ở những nơi ẩm ướt do cấu tạo chưa thực sự hoàn chỉnh.

Các loại rêu thường dùng trong tiểu cảnh mini

Hiện nay có rất nhiều loại rêu được mọi người dùng trang trí cho bình tiểu cảnh mini_ terrarium như: Rêu đầu trắng, rêu wepping, rêu nhung, rêu sao, rêu minitaiwan, rêu mini fiss,… mỗi loại rêu mang một vẻ đẹp riêng vốn có của nó. Theo kinh nghiệm trồng và chăm sóc rêu vào tiểu cảnh mini,  hay trồng vào cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium mình thấy loại rêu dễ chăm và sống lâu là rêu đầu trắng, rêu nhung và wepping.

Vì rêu là dòng cây có chân giả, nên làm sao để cho rêu bám được vào đất và phát triển tốt, bền lâu thì các bạn nên dùng đất phù sa hòa với nước loãng, phết vào bề mặt đất mà bạn định đặt rêu vào, rêu sẽ dễ bám vào đất và phát triển tốt hơn.

Nếu là bình thủy tinh dạng kín, môi trường bên trong bình luôn ẩm, 2-3 ngày bạn xịt dạng sương cho rêu, để duy trì độ ẩm cho rêu phát triển.

Là nhóm thực vật sống cần độ ẩm cao, khả năng giữ nước trong cơ thể không tốt, do đó khi môi trường khô, lá rêu co lại chuyển sang trạng thái sống tiềm sinh và chờ đến khi điều kiện môi trường thuận lợi, chúng lại tiếp tục chu kỳ đời sống. Với đặc điểm này, rêu trở thành loài chỉ thị các biến đổi về độ ẩm của môi trường. Dựa vào đặc điểm này bạn biết được tiểu cảnh mini của bạn đang thiếu độ ẩm hay không tại các thời điểm trong ngày, từ đó kiểm soát độ ẩm  tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ của mình về rêu dùng để trồng trong tiểu cảnh mini hay cây cảnh trong bình thủy tinh _terrarium. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc lựa chọn và trồng, chăm sóc rêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.