Home / Cây Cảnh / 4 đặc điểm khiến cây cảnh trong bình thủy tinh trở lên nổi bật | Bài 56

4 đặc điểm khiến cây cảnh trong bình thủy tinh trở lên nổi bật | Bài 56

Cây cảnh trong bình thủy tinh không phải là sản phẩm mới lạ, nhưng nó mang một cá tính và sở thích đặc biệt của người chơi.

Trào lưu Terrarium đang được các bạn trẻ rất yêu thích và thoải mái sáng tạo.

Tiểu cảnh mini Terrarium là sự kết hợp của các cây thực vật với các phụ kiện để tạo nên một bố cục cảnh quan hoàn chỉnh nhỏ xinh trong một lọ hay bình thủy tinh.

Cây cảnh trong bình thủy tinh
Cây cảnh trong bình thủy tinh

Vì sao lại là bình thủy tinh mà không phải các chất liệu nào khác?

Thực tế hiện nay người chơi Terrarium đã dùng khá nhiều chất liệu khác để làm chậu hay không gian cho bố cục Terrarium. Nhưng bình thủy tinh vẫn là phổ biến nhất và được ưa chuộng nhiều nhất vì những điểm sau:

Cây cảnh trong bình thủy tinh thể hiện cá tính của người chơi
Cây cảnh trong bình thủy tinh thể hiện cá tính của người chơi
  • Do chất liệu thủy tinh trong suốt sẽ giúp chúng ta quan sát được hết các góc cạnh của tiểu cảnh
  • Lọ thủy tinh có thể dùng dạng kín hoặc dạng hở, tùy vào loại thực vật bên trong. Khả năng giữ hơi nước trong bình thủy tinh tốt hơn, giúp cho các cây thực vật phát triển ổn định.
  • Dưới ánh sáng của ánh đèn Led, vừa để cung cấp ánh sáng cho cây phát triển, thì nó còn tạo lên sự lung linh và huyền ảo làm cho tiểu cảnh nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn.
  • Với chất liệu thủy tinh thì các bình, lọ được tạo ra đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng hơn so với các chất liệu khác.

Loại cây nào phù hợp trồng trong bình, lọ thủy tinh khi chơi tiểu cảnh:

Khi chọn cây trồng trong bình thủy tinh để làm tiểu cảnh thì chúng ta phải chú ý một số điểm sau

  • Kích thước cây nhỏ nhắn
  • Phù hợp với môi trường ẩm
  • Tuổi thọ cây cao
  • Phát triển chậm để không phá vỡ bố cục
  • Cần ít dinh dưỡng
  • Cây ưu bóng dâm
Terrarium_ cây cảnh trong bình thủy tinh
Terrarium_ cây cảnh trong bình thủy tinh

Không phải tất cả loại cây đều trồng trong lọ thủy tinh để tạo tiểu cảnh được.

Với dạng bình hay lọ thủy tinh dạng hở thì thông thường chúng ta chỉ sử dụng các loại cây như sen đá, xương rồng, dương xỉ, rêu.

Đối với bình thủy tinh dạng kín thì chúng ta có thể sử dụng các loại cây: Cẩm nhung, Rêu, Sam Hương, Mai chiếu thủy mini, Si nhật, Cây Cau tiểu trâm,…Bởi vì chúng có khả năng thích nghi được với điều kiện môi trường ẩm và ưa bóng râm.

Chọn bình, lọ thủy tinh phù hợp với tiểu cảnh Terrarium

Có rất nhiều loại bình thủy tinh để chơi tiểu cảnh Terrarium như hình tròn, đa giác giọt nước… lựa chọn kiểu dáng nào đa phần là do do sở thích, sáng tạo tác phẩm của bạn hay không gian bạn định trưng bày.

Bạn có thể lựa chọn các loại bình thủy tinh với kích thước khác nhau
Bạn có thể lựa chọn các loại bình thủy tinh với kích thước khác nhau

Nếu bạn mới chơi môn này nên chọn các lọ thủy tinh miệng dạng mở và rộng kiểu như chiếc cốc với kích thước nhỏ như vậy bạn sẽ dễ thao tác với các phụ kiện hay cây cảnh

Khi đã thành thạo với môn chơi tiểu cảnh này rồi thì bạn có thể thoải mái lựa chọn các kiểu dáng bình thủy tinh như hình quả trứng, hình trụ, hình tổ yến, hình đa giác, hình giọt nước…

Những loại có đế gỗ hay giá treo thì thường chắc chắn hơn vì bình thủy tinh rất dễ vỡ nên bạn cân nhắc chọn lựa những loại này nếu để những nơi nhiều người qua lại như phòng khách hay bàn làm việc.

chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh cực đơn giản

Nguyên tắc chăm sóc cây nói chung là: Nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và ánh sáng.

Tuy nhiên đối với cây cảnh trong bình thủy tinh là loại hình chơi cây cảnh đã được chọn lọc, những cây có thể dùng để trồng trong bình thủy tinh là những cây ưa ẩm, cần ít dinh dưỡng và ưa bóng râm.

Chính vì vậy, cây cảnh trong bình thủy tinh có ưu điểm đó là tốn rất ít thời gian chăm sóc. Bình thủy tinh dạng kín có khả năng giữ ẩm rất tốt, hơi nước bốc lên sẽ đọng tại thành bình sau đó thấm lại đất tạo thành một hệ sinh thái khép kín.

Nếu bạn là người bận rộn, hay phải đi công tác thì nó hoàn toàn phù hợp với bạn. Bạn sẽ không phải lo lắng khi đi công tác mà không có người chăm sóc cho cây của bạn.

chi tiết về cách chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.