Home / Cây Cảnh / Cách lựa chọn ánh sáng nhân tạo cho cây cảnh trong bình thủy tinh_Bài 49

Cách lựa chọn ánh sáng nhân tạo cho cây cảnh trong bình thủy tinh_Bài 49

Làm sao để lựa chọn ánh sáng nhân tạo cho cây cảnh trong bình thủy tinh phù hợp nhất? Luôn là câu hỏi mà nhiều người chơi cây cảnh trong bình thủy tinh thường hay thắc mắc.

Khi mới biết đến bộ môn terrarium hay cây cảnh trong bình thủy tinh tôi cũng thường hay thắc mắc làm cách nào mà cây lại sống được, nếu chỉ để ở trong nhà không có ánh sáng?

Sau một thời gian tìm hiểu và trải nghiệm thì tôi cũng đã trả lời được thắc mắc về giải pháp cung cấp ánh sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium nói riêng và cây trồng trong nhà nói chung đó chính là sử dụng ánh sáng nhân tạo thay thế cho ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng trong bình thủy tinh
Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng trong bình thủy tinh

Vậy ánh sáng nhân tạo là như thế nào? Nếu bạn muốn biết chi tiết thì hãy đọc phần tiếp theo nhé.

Ánh sáng nhân tạo là gì?

Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng tên tiếng Anh là Artificial light. Nói một cách dễ hiểu, ánh sáng nhân tạo dùng trong nông nghiệp được mô phỏng gần giống ánh sáng mặt trời. Tích hợp với dải quang phổ trải dài từ đỏ đến xanh. Nếu trước đây nguồn sáng chủ yếu nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của cây là mặt trời. Thì bắt đầu từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã nghiên cứu thử nghiệm và cho biết ánh sáng nhân tạo cũng rất tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng
Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Tại sao nên dùng ánh sáng nhân tạo?

Trong thực tế, mọi loại cây luôn phải thực hiện quá trình quang hợp để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, ngày nay với tốc độ đô thị hóa ngày càng lớn thì phần diện tích cây xanh cũng ngày càng bị thu hẹp. Lâu dần, dẫn đến mất cân bằng tự nhiên, con người lại tìm đến giải pháp trồng cây xanh trong không gian sống của mình vừa để trang trí, lại vừa để tạo mảng xanh giúp con người được gần gũi với thiên nhiên hơn, mang lại những giá trị về sức khỏe cũng như tinh thần trong cuộc sống.

Nhưng làm thế nào để giúp cây có thể phát triển tốt trong điều kiện không đủ ánh sáng tự nhiên?

Dù không thay thế được toàn bộ ánh sáng tự nhiên, nhưng ánh sáng nhân tạo cũng là một giải pháp rất tốt cho việc trồng cây cảnh trong nhà, hay cây cảnh để bàn.

Ánh sáng nhân tạo_ giải pháp cho cây cảnh trong nhà
Ánh sáng nhân tạo_ giải pháp cho cây cảnh trong nhà

Cách làm này giúp cho cây phát triển tốt mà không cần sử dụng đến chất kích thích có hại. Ngày nay, với công nghệ Led Ánh sáng nhân tạo từ đèn led phát nhiệt thấp. Vì thế ánh sáng này sẽ giúp cây phát triển thuận lợi hơn. Hiện nay, ánh sáng led đã được ứng dụng rất phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

Vai trò của ánh sáng nhân tạo

Tiết kiệm 75% năng lượng
Trước đây khi ánh sáng nhân tạo chưa xuất hiện thì người ta thường dùng một hệ thống sưởi và đèn sáng truyền thống nhằm mục đích kích thích sự phát triển cả cây. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ những hệ thống ánh sáng nhân tạo ra đời nên lượng điện tiêu thụ giảm đáng kể. Nhất là khi đem so sánh với loại đèn truyền thống.

Tiết kiệm nước tới 90%
Để cây cối phát triển thì trong quá trình canh tác chắc chắn không thể thiếu yếu tố nước. Nhưng khi lựa chọn sử dụng loại đèn chiếu sáng có khả năng phát nhiệt lớn thì nước sẽ bốc hơi vô cùng nhanh chóng, thậm chí làm cho lá cây bị cháy nếu chiếu quá thời gian. Điều này khiến bạn cần phải tiếp nước một cách thường xuyên và liên tục cho cây. Nhưng nếu bạn sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo sẽ tiết kiệm được 90% lượng nước.

Tốc độ tăng trưởng của cây nhanh hơn
Những loại đèn chiếu sáng phục vụ cho cây trồng hiện nay đều được điều chỉnh các bước sóng màu sắc khác nhau. Điều này nhằm mục đích phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau cũng như từng giai đoạn phát triển của cây. Từ đó cây trồng của bạn tăng trưởng một cách tốt hơn.

Ưu nhược điểm ánh sáng nhân tạo cho cây trồng 

trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo nhằm mục đích gì?Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng có tốt không? Trên thực tế là rất tốt, nhưng bên cạnh những ưu điểm hệ thống này còn sở hữu một vài nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo cho cây trồng
Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt, nhất là khi sử dụng đèn led. Một số ưu điểm như sau:

+ Giúp tiết kiệm chi phí cũng như điện năng trong quá trình trồng trọt, thậm chí là tiết kiệm 75% điện năng.

+ Sử dụng ánh sáng đèn led có bước sóng màu sắc sẽ góp phần làm cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh hơn.

+ Nhờ ánh sáng nhân tạo bạn có thể trồng cây ở nhà kính, trồng cây cảnh trong bình/lọ thủy tinh…

+ Bạn không cần phải tốn nhiều công sức cho việc tưới nước cũng như chăm sóc cây trồng nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Nhược điểm của ánh sáng nhân tạo
ánh sáng nhân tạo cho cây trồng Tuy sở hữu vô vàn ưu điểm nhưng ánh sáng nhân tạo vẫn còn tồn tại những nhược điểm. Cụ thể như:

Bạn cần phải đầu tư những trang thiết bị và máy móc nên chi phí bỏ ra thời gian đầu sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng lâu dài thì sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí điện năng, nước… Bởi ánh sáng nhân tạo sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện và giảm đáng kể quá trình bốc hơi của nước.

Loại đèn sử dụng phải là đèn sở hữu bước sóng ánh sáng chuẩn xác thì mới tiến hành được việc canh tác. Một vài sai sót nhỏ cũng khiến cho quá trình phát triển của cây bị gián đoạn. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn hệ thống ánh sáng sao cho phù hợp nhất.

Sai lầm khi sử dụng ánh sáng nhân tạo

Mặc dù ánh sáng nhân tạo đem lại rất nhiều lợi ích nhưng nếu trong quá trình sử dụng có bất cứ sai sót nào thì tác hại rất khôn lường.  Cụ thể:

Chọn sai bước sóng ánh sáng cho cây
Mỗi cây sẽ có nhu cầu ánh sáng hoàn toàn khác nhau. Chính vì lẽ đó nếu bạn lựa chọn sai bước sóng thì cây sẽ không thể phát triển tốt được. Điều này sẽ gây tốn kém rất lớn về chi phí so với số tiền định đầu tư ban đầu.

Cây trồng quá nóng
Trường hợp bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo quá độ sẽ phần nào gây ra hiện tượng cây bọ nóng. Bởi ánh sáng tỏa ra quá nhiều trong một thời gian dài sẽ gây nóng cho cây. Vậy nên bạn nên cố gắng chú ý về mặt thời gian chiếu sáng cho cây.

Khoảng cách đặt đèn không phù hợp
Việc đặt sai khoảng cách ánh sáng cũng làm cho tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây chậm lại. Tuy không có khoảng cách cụ thể nào được đặt ra để giúp cây trồng có thể lớn nhanh. Nhưng những chuyên gia khuyến khích nên đặt cây cách ánh sáng nhân tạo khoảng 12-18 inch.

Cách lựa chọn đèn chiếu sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium

Qua những chia sẻ về ánh sáng nhân tạo ở trên, các bạn cũng hiểu được làm sao để cung cấp đủ sáng cho cây cảnh trong  bình thủy tinh_terrarium. Nhưng không phải loại đèn nào cũng phù hợp, hiện nay trên thị trường phổ biến là loại đèn led đế gỗ dùng chiếu sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium.

Cung cấp cho cây ánh sáng tự nhiên là tốt nhất ( vị trí cửa sổ) nhưng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào bình thủy tinh (gây hiệu ứng nhà kính) sẽ làm cây bị nóng quá và chết.

Nếu dung ánh sáng nhân tạo ta nên dung ánh sáng đèn Led phổ quang chuyên dụng dành cho cây thủy sinh và bán cạn trong nhà. Nên chiếu đèn trực tiếp từ trên xuống với cường độ 6h đến 8h một ngày

Mẫu đèn Led chuyện dụng dành cho cây cảnh trong bình thủy tinh hiện nay là đèn Led đế gỗ, thường có công suất từ 3w-5w-7w-9w. Tùy vào kích thước bình thủy tinh mà bạn có thể lựa chọn đèn Led theo công suất từ thấp đến cao.

( nhưng thỉnh thoảng vẫn nên đưa cây ra ánh sáng tự nhiên)

Lời kết 
Qua bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết để làm sao giúp bạn có giải pháp chiếu sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium một cách phù hợp nhất. Nếu bạn muốn bình cây của bạn phát triển một cách mạnh khỏe và sinh trưởng thật tốt thì bạn hãy trang bị ngay hệ thống ánh sáng nhân tạo nhé. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chăm sóc và chơi cây cảnh trong bình thủy tinh_terrarium.

3 comments

  1. I never got to eat my Pringles: Okay, so this was in fourth grade, and I was in this class with all these dumbass kids. Here’s the back story: My parents usually pack me fruit for a snack, but on this day they packed me like half of the leftover Pringles from the day before, you know, in that cylinder container. I was really excited since I LOVE PRINGLES. But when recess came around so I could take MY Pringles and go eat it outside, they weren’t in my bag. I started scoping the area, trying to find my Pringles. I call the teacher, she tries to find them but she can’t either. Than this thought comes to my mind—What if MOIRA STOLE IT? Moira was this chubby girl in my class that literally ALWAYS wore this purple princess dress that should be classified as a bad Halloween costume (seriously) and was known for being a bitch. Being the judgmental 9-10 year old I was, I straight out concluded that she must’ve stolen my damn Pringles. I just tell my teacher, “Well too bad, I’ll just go out for recess now. It was just PRINGLES.” Being a little angel. So I stomp out of the class and start searching for Moira. I’m talking checking areas, finding witnesses, wasting my time. So after a solid 10 minutes, I find a group of these kids crowded at the side of one of the portable classrooms. I rush over to see what it is. The kids were eating Pringles. Barbecue flavored Pringles. MY PRINGLES. I start raging as I smack the Pringles out of the kids’ hands and start ripping people away from the main source. And in the middle of all the kids, sat a smug looking MOIRA with my PRINGLES. I look all mad and rip the BLOODY EMPTY CONTAINER OF PRINGLES OUT OF THE DAMN BITCH’S FILTHY HANDS. By now even dumbass Moira knows what’s up, she’s a goner. I would’ve murdered her at the very least, but a supervisor saw us and ran over. Moira was forced to apologize and I was forced to accept her damn apology. I never got to eat my Pringles. To this day I’m sure she fears my cold dead hands, ready to rip her lying face off [url=”https://esportes.govbo.xyz”]read more[/url]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.