Home / Cây Cảnh / 7 bước đơn giản trồng cây trong bình thủy tinh_terrarium_Bài 6

7 bước đơn giản trồng cây trong bình thủy tinh_terrarium_Bài 6

Nếu bạn là người yêu thích cây xanh, yêu thích những khu vườn nhỏ thì việc bạn có thể tự tay làm cho mình một bình cây trong lọ thủy tinh mini sẽ là một ý tưởng thực sự rất tuyệt vời.

Tiểu cảnh trong bình thủy tinh _ Terrarium được ưa chuộng và yêu thích bởi vì mỗi tác phẩm là một khu rừng mini không chiếm nhiều diện tích, lại còn giúp bạn như đang hòa mình vào thiên nhiên nên rất thích hợp để trang trí và làm quà tặng. Sau đây Lâm Nhã sẽ chỉ cho bạn 7 bước đơn giản làm terrarium. Hãy cùng Lâm Nhã làm một bình cây như vậy nhé.

trồng cây trong bình thủy tinh
trồng cây trong bình thủy tinh

Trồng cây trong bình thủy tinh _ terrarium là gì?

Trồng cây trong bình thủy tinh là nghệ thuật sắp xếp những loại thực vật mini vào trong chậu hoặc chai lọ, bình thủy trong suốt.

terrarium
terrarium

Cây cảnh mini được trồng trong những chiếc chai lọ, bình, những vật chứa bằng thủy tinh… sẽ được hấp thụ ánh sáng xuyên qua, càng tăng tính nghệ thuật, rực rỡ cho tiểu cảnh của bạn. Bên trong lớp kính là cả quá trình phát triển của hệ thực vật được thể hiện sinh động mà bạn có thể quan sát.

Tùy theo cảm hứng, sự sáng tạo, linh hoạt cùng với nguyên liệu làm ra bình cây hoàn toàn là những vật liệu từ tự nhiên, chúng không giống nhau nên những tác phẩm tiểu cảnh trong bình thủy tinh _ Terrarium đều là duy nhất và không giống nhau.

Phân loại Terrarium

Terrarium được phân thành 2 loại: kín và mở. Từng loại sẽ là từng môi trường sinh thái khác nhau nên cây trồng cũng sẽ khác nhau.

Terrarium kín: Với loại này, môi trường sinh sống sẽ gần giống với vùng nhiệt đới ẩm. Vì vậy, những loại cây nhiệt đới như cây Không Khí, cây Dương Xỉ, cây Phong Lan, cây Cau tiểu trâm, Rêu, cây Cẩm nhung… sẽ thích hợp với hệ sinh thái này. Chăm sóc loại Terrarium kín rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp và tưới nước tùy theo loại cây cảnh trồng trong bình.

Terrarium kín
Terrarium kín

Terrarium mở: Những loại thực vật phù hợp để trồng trong môi trường này phải là những loại cây ưa khô và ưa sáng như Sen Đá, Xương Rồng… Đây là hệ sinh thái mở nên sau một thời gian nước và chất dinh dưỡng sẽ thất thoát. Với trường hợp này, bạn cần tưới nước 1 – 2 lần/ tháng và bón phân khoảng 1 lần/ tháng để toàn bộ hệ sinh thái được phát triển tốt.

terrarium hở
terrarium hở

7 bước đơn giản trồng cây trong bình thủy tinh _ Terrarium

Chỉ cần đam mê và sự sáng tạo là bạn có thể tạo ra được một tác phẩm tiểu cảnh trong bình thủy tinh _ Terrarium của riêng mình. Hãy cùng Lâm Nhã từng bước thực hiện tuyệt tác này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần thiết để làm khu vườn mini rất dễ tìm, bạn có thể mua tại một số cửa hàng bán cây cảnh. Tuy nhiên, nhìn chung thì nguyên liệu sẽ bao gồm:

Bình chứa

Bạn có thể dùng những chiếc ly, tách, chai lọ thủy tinh, tận dụng những vật dụng cũ như bể cá cảnh, quả cầu thủy tinh, bóng đèn, ấm đun nước thủy tinh… để làm chậu trồng cây.

Một lưu ý đó là bạn nên chọn những chiếc bình hay lọ phải có độ sâu vừa đủ để rễ cây có thể bám vào. Nếu sử dụng những đồ vật cũ thì nên rửa sạch với xà phòng và lau khô trước khi trồng.

Đất đá

Loại đất tốt nhất để trồng tiểu cảnh đó là đất Tribat hoặc Giá thể để đảm bảo độ tơi xốp, chất dinh dưỡng đầy đủ và giữ ẩm tốt cho cây.

Bạn có thể dùng các viên sỏi nhỏ trong vườn hoặc những viên đá màu sắc vừa giúp thoát nước dưới đáy bình và trang trí trên bề mặt.

Bạn nên nhớ mua thêm than hoạt tính để hỗ trợ chống nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cây. Bên cạnh đó, vải địa và thảm rêu, rêu cũng giúp hút nước thừa và dùng trang trí bề mặt nên hãy nhớ thêm vào danh sách nguyên liệu nhé.

Cây cảnh và phụ kiện

Những loại thực vật lý tưởng để trồng trong bình thủy tinh dạng kín_Terrarium kín đó là cây như cau tiểu trâm, hồng ngọc mai, sam hương, rêu, cẩm nhung… đối với bình dạng hở thì dùng các loại cây mọng nước như Sen đá, Xương rồng, cây Không khí….. những loại cây này có sức sống mãnh liệt, chịu được môi trường khắc nghiệt và tuổi thọ khá cao nên hoàn toàn phù hợp.

Phụ kiện trang trí như mô hình mini, mô hình bàn ghế, bậc cầu thang, đồi núi, bãi cỏ, vỏ ốc, loài động vậy, sỏi đá nhiều màu… đều phù hợp để trang trí Terrarium. Tùy theo sở thích, tính sáng tạo và kiểu Terrarium mà bạn có thể lựa chọn phụ kiện cho hợp lý.

Dụng cụ hỗ trợ

Một số sự trợ giúp của đũa, kìm, kéo, kẹp, muỗng nhỏ, găng tay y tế sẽ giúp bạn hoàn thành tác phẩm Terrarium tốt hơn.

Thực hiện

Bước 1: Bước đầu tiên đó là tạo hệ thống thoát nước cho hệ sinh thái, giúp chống úng cho thực vật bằng một lớp sỏi hoặc đá cuội khoảng 5cm dưới đáy chậu. Vì là bình thủy tinh nên bạn hãy rửa sạch sỏi, đá trước khi cho vào bình nhé.

Bước 2: Bạn trải một lớp vải địa lên trên bề mặt lớp đá đáy bình, giúp lọc nước và giữ lại chất dinh dưỡng trong lớp đất phía trên.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nên rải đều một lớp than hoạt tính lên trên bề mặt lớp vải địa để giúp giữ độ ẩm và đồng thời phòng chống sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Bước 4: Sau đó, bạn cho đất vào chậu. Nên lưu ý lượng đất vừa đủ, chiếm khoảng 1/3 chậu để cây có thể mọc rễ.

Bước 5: Tiếp đến là công đoạn trồng cây cảnh trong lọ. Đây là một công đoạn đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo. Tuy nhiên, sẽ không quá khó khăn nếu bạn có sẵn ý tưởng sắp xếp và trang trí tiểu cảnh. Những dụng cụ hỗ trợ như kìm, kẹp, đũa… cũng sẽ giúp bạn trồng cây dễ dàng hơn.

Bước 6: Ngoài những cây cảnh, bạn có thể trang trí thêm những phụ kiện nhỏ đã được chuẩn bị sẵn để làm đẹp cho tiểu cảnh của mình. Đây là một giai đoạn đòi hỏi tính sáng tạo và thể hiện cá tính của người làm ra nó.

Bước 7: Dùng bình xịt phun sương để tưới nước cho cây, đảm bảo cây trong bình được cung cấp lượng nước vừa đủ và không bị đọng nước, ngập úng dưới đáy bình. Sau khi hoàn thành hãy nhớ lau chậu, bình cây cho thật bóng và đẹp nhé!

Chỉ mất khoảng 45-60 phút là bạn đã có một chậu, một lọ Terrarium thật đẹp và mang đậm chất riêng mình. Với những hướng dẫn 7 bước làm Terrarium, chắc hẳn bạn cũng đã nắm bắt được cách làm rồi đúng không? Hãy chia sẻ cho Lâm Nhã tác phẩm của bạn nhé!

bình terrarium sau hoàn thành
bình terrarium sau hoàn thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.