Home / Cây Cảnh / 5 nguyên nhân khiến cây cảnh bị vàng lá, héo lá và cách khắc phục_Bài 50

5 nguyên nhân khiến cây cảnh bị vàng lá, héo lá và cách khắc phục_Bài 50

Cây cảnh bị vàng lá là hiện tượng mà chúng ta thường gặp, nhưng không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân vì sao và cách khắc phục, cũng như trị bệnh vàng lá này cho cây cảnh của mình.

Cây cảnh bị vàng lá
Cây cảnh bị vàng lá

Vậy có những nguyên nhân nào khiến cây cảnh bị vàng lá, héo lá? Cùng Lâm Nhã tìm hiểu các nguyên nhân và cách giúp bạn khắc phục nhé.

TƯỚI QUÁ NHIỀU NƯỚC LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY CẢNH BỊ VÀNG LÁ, HÉO LÁ

Dấu  hiệu:  để nhận biết cây quá thừa nước là lá vàng non, sau đó vàng dần và héo.

Nguyên nhân: là do bạn tưới quá nhiều nước, đất không thoát được nước, các kheo hở trong nước bị bịt kín, không có chỗ thoát khí, oxy không vào được trong đất làm cho rễ cây bị úng nước và thối.

Đặc biệt, những cây cảnh trong bình thủy tinh, thường trồng trong lọ hay những bình thủy tinh nhỏ, không có lỗ thoát nước, hệ thống thoát nước của nó là lớp đá dưới đáy bình. Chính vì vậy, không được tưới quá nhiều làm rễ cây bị ngập úng.

Cách khắc phục: Bạn phải điều chỉnh lượng nước tưới cho cây, sử dụng loại đất thoát nước tốt.

Đối với cây cảnh trong bình thủy tinh, do bình thủy tinh trong suốt nên bạn có thể quan sát được lượng nước trong bình nên dễ điều tiết được lượng nước tưới cho cây hơn. Chỉ cần bạn chú ý và làm theo đúng hướng dẫn là có thể đảm bảo duy trì lượng nước một cách tốt nhất cho cây.

THIẾU ÁNH SÁNG LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY CẢNH BỊ VÀNG LÁ, HÉO LÁ

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu đối với cây trồng, nó giúp cho cây quang hợp và phát triển, nhờ có quang hợp mà lá cây có màu xanh mát.

Có một vấn đề đối với cây cảnh trong nhà đó là việc thiếu ánh sáng, nhất là ở những thành phố, nhà cửa san sát, hay các nhà cao tầng thường được bao bọc bởi một lớp kính bên ngoài càng làm cho không gian trong nhà thiếu đi ánh sáng tự nhiên.

Việc thiếu ánh sáng cho cây là một nguyên nhân làm cho lá cây bị nhạt màu và vàng dần.

Cách khắc phục: đối với cây cảnh trong nhà nói chung và cây cảnh trong bình thủy tinh nói riêng, bạn nên chọn vị trí gần cửa sổ, hay những vị trí có nhiều ánh sáng trong nhà để đặt cây. Nhưng trong thực tế, những vị trí để đặt cây thường là những vị trí đẹp trong nhà như bàn trà, phòng khách hay bàn làm việc là những vị trí rất ít khi có ánh sáng.

Sử dụng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh
Sử dụng ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng cho cây cảnh trong bình thủy tinh

Để khắc phục được yếu điểm này ở thành phố cho việc trồng cây trong nhà thì họ đã nghiên cứu ra ánh sáng nhân tạo để chiếu sáng cho cây trồng trong nhà. Bạn có thể dùng đèn led là ánh sáng nhân tạo chiếu cho cây, tuy nhiên hàng tuần bạn cũng nên đưa cây ra ngoài để lấy ánh sáng tự nhiên một lần.

TƯỚI QUÁ ÍT NƯỚC CHO CÂY LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY CẢNH BỊ VÀNG LÁ, HÉO LÁ

Nước là một trong những yếu tố chính giúp cho cây phát triển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều bạn thích chơi cây nhưng lại thường không để ý đến việc tưới nước cho cây hoặc tưới nước không đủ chỉ tưới ẩm bề mặt của đất, nước không thấm đến rễ cây dẫn đến hiện tượng thiếu nước. Làm cho lá cây bị vàng, lá nhăn không bóng, cuống lá mềm, cả lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô, rồi lan rộng lên cả lá, nếu không kịp tưới nước cây sẽ bị chết khô.

Cách khắc phục: bạn cần phải để ý đến hiện tượng lá cây ở trên, và kịp thời tưới đủ nước cho cây.

BỊ SÂU BỆNH HẠI LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY CẢNH BỊ VÀNG LÁ, HÉO LÁ

Biểu hiện: lá cây vàng, héo dần, trên lá có nhiều đốm hoặc bị cắn phá.

Nguyên nhân: Trong thời kỳ sinh trưởng phải chú ý tác hại của sâu bệnh hại. Các bệnh thường gặp: bệnh phấn trắng, bồ hóng, mốc, gỉ sắt.

Khắc phục: Hiện tượng nay có thể sử dụng nước Boocđô,Zineb, Bavistin, benlat và nhổ cây bệnh đốt đi.

Nguyên nhân: Sâu hại hoa có nhiều loại như nhện đỏ, rệp sáp, bọ xít, bọ nẹt, sâu xanh, sâu ẩn (vẽ bùa), sâu đo.

Khắc phục: Sử dụng thiên địch của sâu hại để diệt trừ, hoặc nếu số lượng ít, có thể loại bỏ bằng tay hàng ngày. Nếu là trồng số lượng lớn, phun thuốc trừ sâu như Dipterex, Rogor, DDVP để phun.

BÓN PHÂN QUÁ NHIỀU LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÂY CẢNH BỊ VÀNG LÁ, HÉO LÁ

Dấu hiệu: mép lá khô vàng

Nguyên nhân: bón quá nhiều phân, đặc biệt là phân chưa hoại; hoặc do bón quá nhiều phân hóa học

Khắc phục: bón quá nhiều phải ngừng lại và tưới nhiều nước lã hoặc lập tức đảo chậu thay đất mới.

=> Để cây không bị ảnh hưởng bởi phân bón bạn nên sử dụng phân hữu cơ, hiện nây phân trùn quế organic là loại phân hữu vơ tốt nhất, phân cung cấp dinh dưỡng cho cây và giúp cải tạo đất

Trên đây là 5 nguyên nhân và cách khắc phục cho hiện tượng cây bị vàng và héo lá. Mong rằng nó sẽ giúp được các bạn khi gặp phải các vấn đề tương tự.

One comment

  1. How he makes $1,300 per day – http://2dr.eu/TXfqhI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.