Home / Cây Cảnh / 5 lợi ích khi trẻ chăm sóc cây xanh trong nhà_Bài 26

5 lợi ích khi trẻ chăm sóc cây xanh trong nhà_Bài 26

Nhiều trẻ em ngày nay đang mắc phải cái mà Richard Louv gọi là “rối loạn thiếu hụt thiên nhiên” bởi vì chúng có quá ít thời gian  để tiếp xúc với tự nhiên – đặc biệt là những đứa trẻ ở các thành phố, nơi không gian xanh bị hạn chế, thậm chí gần như không được tiếp xúc với cây xanh trong nhà.  Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ em, việc thiếu tiếp xúc với thiên nhiên cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách và sự quan tâm của chúng đối với môi trường.

Trẻ được chăm sóc cây xanh trong nhà hàng ngày cảm thấy rất vui
Trẻ được chăm sóc cây xanh trong nhà hàng ngày cảm thấy rất vui

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại rất ít khi tạo điều kiện, hay khuyến khích cho trẻ nhỏ tự mình chăm sóc cây xanh trong nhà vì sợ chúng bị bẩn tay chân, làm hỏng và làm quẩn chân bố mẹ. Điều đó thật sự sai lầm!

Chúng ta ai cũng biết cây xanh đóng góp một phần rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Cây xanh đem lại cho chúng ta sức khỏe, sự hạnh phúc và tình yêu thương, quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

May mắn thay, trẻ em dường như đồng nhất với động vật và thiên nhiên ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ yêu thiên nhiên, yêu động vật hơn nữa bằng cách trồng trong nhà mình một vài chậu cây để trẻ được chăm sóc chúng hàng ngày. Bạn sẽ thấy những lợi ích to lớn từ việc này.

Cho trẻ chăm sóc cây xanh trong nhà, giúp trẻ kết nối với thiên nhiên 

Dịch dã ngày càng phức tạp, lệnh phong tỏa, cấm các hoạt động diễn ra ở nhiều nơi. Trẻ em được nghỉ học ở nhà mà không được đi ra ngoài. Đó quả thực là một điều tồi tệ với chúng ta. Việc chạy nhảy, chơi đùa, khám phá vốn đã là bản năng của trẻ. Từ ngày nghỉ ở nhà, bố mẹ giao cho 2 anh em Tí và Tèo chăm sóc những bình cây cảnh trong nhà, hàng ngày tưới rau và chăm sóc bạn mèo con.

2 anh em tỏ ra rất hào hứng, sáng nào cũng hẹn đồng hồ rất đúng giờ, rồi cùng nhau đi tưới rau, bắt sâu trên sân thượng, rồi cho mèo ăn, và lau chùi bình cây, tưới nước cho chúng, nhặt những lá cây bị rụng ra khỏi bình.

Trẻ rất vui vẻ và hào hứng khi được chăm sóc những bình cây xanh trong nhà mình
Trẻ rất vui vẻ và hào hứng khi được chăm sóc những bình cây xanh trong nhà

Tưởng chừng những việc rất đơn giản, nhưng 2 anh em luôn rôm rả.

Anh Tí: đố em biết cây này tên là gì?

Tèo: em chưa biết để em đi hỏi mẹ.

Rồi đố nhau đếm xem cây có bao nhiêu cái lá…

Cho trẻ chăm sóc cây xanh trong nhà, trẻ cảm thấy mình phải có trách nhiệm hơn với mọi việc

Khi được tự tay trồng cây, trẻ sẽ phải chăm bón, tưới nước hàng ngày để cây phát triển tươi tốt. Từ đó, trẻ học được cách có trách nhiệm với những thứ mình làm ra và rèn luyện đức tính kiên nhẫn.

Giúp trẻ tránh xa những thiết bị điện tử và được vận động lành mạnh

Trồng và chăm sóc cây xanh trong nhà giúp trẻ được vận động một cách lành mạnh, trẻ sẽ có lý do để xa cách Tivi, Ipad và những thiết bị điện tử khác. Dùng thời gian đó để tận hưởng thiên nhiên diệu kỳ, kích thích các giác quan phát triển, giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Giúp trẻ tránh xa khỏi thiết bị điện tử
Giúp trẻ tránh xa khỏi thiết bị điện tử

Khi chăm sóc cây xanh trong nhà, giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên, biết bảo vệ môi trường

Thiên nhiên làm cho trẻ thích thú, kích thích trí tò mò của trẻ, quan tâm đến mọi việc xung quanh, nó còn giúp phát triển năng lực quan sát, trí thông minh và vốn sống thực tế của trẻ. Việc trồng và chăm sóc cây xanh trong nhà giúp trẻ đóng góp một phần công sức của mình trong việc bảo vệ môi trường, trở thành “anh hùng nhí” bảo vệ hành tinh này.

Mỗi chúng ta cần ý thức việc bảo vệ môi trường từ đó mới mong tác động và lan tỏa đến thế hệ sau.
Mỗi chúng ta cần ý thức việc bảo vệ môi trường từ đó mới mong tác động và lan tỏa đến thế hệ sau.

Trẻ biết yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh.

Thông qua việc chăm sóc cây xanh trong nhà, trẻ thấy mình phải có trách nhiệm làm sao cho cây lớn lên và xanh tốt. Từ đó hình thành tính cách có trách nhiệm với mọi việc của trẻ. Trẻ hiểu được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ đối với mình, và trẻ biết đáp lại những tình cảm yêu thương của bố mẹ và những người thân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.