Home / Câu chuyện / 5 điều thú vị về rêu dành cho bạn | Bài 66

5 điều thú vị về rêu dành cho bạn | Bài 66

Những tín đồ của Cây cảnh trong bình thủy tinh_Terrarium không ai là không quan tâm đến một loại thực vật đó là Rêu. Vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ của Rêu mang lại một nét đẹp độc đáo và tự nhiên cho những bình Terrarium. Ngoài ra, Rêu còn có tác dụng giữ ẩm cho đất ở môi trường Terrarium kín, giúp chúng ta không phải tốn quá nhiều công chăm sóc cho bình Terrarium.

Những mảng Rêu Nhung xanh mướt
Những mảng Rêu Nhung xanh mướt

Là một tín đồ của Rêu, nên mình cũng rất hay tìm hiểu về Rêu, dưới dây là đôi chút chia sẻ về Rêu cho bạn nào muốn quan tâm nhé.

Nguồn gốc phát sinh của Rêu

Quan điểm thứ nhất: Rêu có nguồn gốc từ Tảo lục:

Với những đặc điểm nguyên thủy của các loài Rêu sừng (Anthocerotophyta) như: có hạch tạo bột, tính chất độc lập trong việc dinh dưỡng của thể bào tử, tính thô sơ của sự cấu tạo các cơ quan hữu tính. Nhiều nhà khoa học đã đưa đến giả thiết rằng rêu xuất phát từ những loài tảo lục hai roi nào đó với những túi giao tử nhiều ngăn.

Nét đẹp sững sờ của Rêu Cổ Thạch_ ảnh Internet
Nét đẹp sững sờ của Rêu Cổ Thạch_ ảnh Internet

Quan điểm thứ hai: Rêu có nguồn gốc từ Dương xỉ trần:

Quan điểm khác của Takhtadjan (Viện sỹ hàn lâm khoa học của cả Liên Xô và Hoa Kỳ; Chủ tịch Hiệp hội quốc tế về phân loại thực vật) lại cho rằng rêu là hậu duệ trực tiếp của dương xỉ trần (Rhyniopsida). Khi đó thì thể giao tử bị kìm hãm và tiêu giảm. Sự đơn giản hóa của thể bào tử ở ngành rêu biểu hiện trong việc biến mất hệ thống dẫn điển hình cho các thực vật bậc cao. Sự xuất hiện của rêu có liên quan tới việc tăng cường vai trò của thể giao tử và sự đơn giản hóa của thể bào tử và hệ thống dẫn của nó.

Niên đại xuất hiện của Rêu

Các bằng chứng trong khảo cổ học, sự phân bổ địa lý, những cấu tạo tổ chức cơ thể đơn giản hay quá trình sinh dưỡng sinh sản khi so sánh trong nghiên cứu cổ sinh vật học đã cho chúng ta hình dung ra rằng rêu là những loài thực vật bậc cao đơn giản đầu tiên trên cạn, có tính cổ xưa nhất.

Rêu sừng (Anthocerotophyta) được xem là những loài rêu xuất hiện sớm nhất. Các mẫu hóa thạch từ kỷ Carbon (299 triệu đến 359 triệu năm trước) của rêu tản đã được phát hiện, nhưng vì vào thời gian này chúng đã khá chuyên biệt hóa nên có thể suy ra rằng chúng phải xuất hiện từ sớm hơn nữa. Những nghiên cứu gần đây nhất đã cho thấy rằng rêu cổ đã xuất hiện từ tận kỷ Ordovic (443 triệu đến 485 triệu năm trước) và chúng có thể giải thích là một trong những tác nhân gây ra thời kỳ băng hà Andean-Saharan (430 triệu đến 460 triệu năm trước).

Các đại diện, các bộ rêu khác cũng được biết đến các hóa thạch có niên đại ở kỷ Permi (252 triệu đến 299 triệu năm trước) và kỷ Carbon. Riêng các loài rêu Than bùn (Sphagnum) được xe là xuất hiện chậm hơn khi các hóa thạch của chúng được ghi nhận dấu vết xuất hiện vào kỷ Jura (145 triệu đến 201 triệu năm trước) ở đại Trung sinh.

Lợi ích sức khỏe từ Rêu

Rêu sinh sống có khả năng giúp ổn định độ ẩm trong phòng để duy trì độ ẩm tương đối từ 40-60%. Khi độ ẩm không khí trong phòng tăng lên trên 17 gr/ m3 rêu sẽ hấp thụ độ ẩm từ không khí. Khi độ ẩm không khí trong phòng giảm dưới 12 gr/ m3 thì rêu sẽ giải phóng độ ẩm trở lại vào môi trường không khí.

Rêu mà bạn thường gặp nhiều cạnh nhà bạn
Rêu mà bạn thường gặp nhiều cạnh nhà bạn

Những hiệu ứng này đặc biệt hữu ích khi giảm độ ẩm trong mùa cúm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng virút cúm thường có nhiều khả năng lây lan trong môi trường không khí có độ ẩm dưới 10 gr/ m3, do vậy việc trồng rêu trong nhà sẽ không chỉ giúp cân bằng độ ẩm trong phòng mà còn hạn chế khả năng lây lan bệnh, làm sạch những mầm bệnh từ không khí trong phòng.

Những điều thú vị về Rêu

Rêu là một loài thực vật đầu tiên trên cạn và lâu đời nhất trên trái đất. Chúng là một nhân tố quan trọng để tạo ra đất. Rêu là loài cung cấp dưỡng khí hơn tất cả các cây trên trái đất. Nếu với cùng diện tích thì hiệu quả cung cấp oxy của Rêu cao gấp 80 lần.

Rêu có độ phủ rất lớn, chúng xuất hiện trên tất cả 7 lục địa. Đặc biệt về chủng loại Rêu, có hơn 12.500 loài rêu đã được công nhận trên thế giới.

Rêu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, và từ rất sớm như nhồi gối, tã, băng vết thương.

Mặc dù Rêu là loài thực vật cần nước, chúng phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt, nhưng ngược lại chúng lại có khả năng chịu hạn rất tốt.

Rêu là loài thực vật không có rễ thật. Giới hạn về quang hợp của Rêu rất rộng, từ hang động có ánh sáng yếu ớt tới đỉnh núi cao hay sa mạc chúng đều có thể phát triển.

Rêu không có hoa, quả, hạt phấn. Chúng không hề ăn bất cứ vật liệu nào mà chúng tiếp xúc. Tất cả dinh dưỡng nuôi Rêu đều được chúng tổng hợp từ mưa ẩm và ánh sáng mặt trời.

Bạn có thể gặp Rêu ở bất kỳ nơi đâu.

Phân loại Rêu

Tất cả các loài rêu thực thụ đều có thể chia vào một trong hai dạng: Rêu búi và Rêu mảng.

– Rêu búi: là những loài rêu phát triển theo trục dọc thẳng đứng, tạo nên các búi rêu. Rêu đứng có các túi viên nang bào tử mọc ra từ đầu thân cây hoặc đầu cành. Rêu đứng đẻ nhánh sơ cấp rất mạnh và nhiều, nhưng lại hạn chế phân nhánh thứ cấp, loại rêu này đặc biệt không tái sinh từ các đoạn nhánh. Chúng sinh trưởng chậm tuy nhiên các loại cỏ dại khác khó xâm nhập do khả năng đóng kín búi rêu một cách đậm đặc và chặt chẽ. Rêu đứng chủ yếu nhân giống qua phương pháp hữu tính bào tử.

Rêu minifiss
Rêu minifiss

– Rêu mảng: là những loài rêu thường tăng trưởng phát triển theo xu hướng bò ngang. Túi bào tử viên nang thường sinh ra ở các nhánh ngắn và nhánh phụ bên. Rêu mảng có xu hướng bò lan rộng hơn là phát triển dựng đứng, chúng có tốc độ tăng trưởng phát triển mạnh hơn Rêu búi và có thể tái tạo từ các thân nhánh đã đứt gãy. Rêu mảng thường tìm thấy như là những loài phát triển tiên phong kéo theo sau là các loài rêu búi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.