Home / Câu chuyện / 3 lợi ích nổi bật của văn phòng xanh_Bài 34

3 lợi ích nổi bật của văn phòng xanh_Bài 34

Ngày nay, khái niệm “ Văn Phòng Xanh” được nhắc đến rất nhiều, đó là một xu hướng tất yếu của tương lai. Nó được nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức lựa chọn để tạo ra một môi trường làm việc tối ưu nhất.

Văn phòng xanh_ nguồn ảnh internet
Văn phòng xanh_ nguồn ảnh internet

Vậy thế nào là Văn phòng xanh? Và lợi ích mà chúng mang lại là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh đã xuất hiện từ năm 1997 tại Phần Lan do Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) sáng kiến ra. Định nghĩa chính xác của WWF đó chính là “Văn phòng xanh là hệ thống quản lý môi trường giúp cho các văn phòng giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc”

Hay nói đơn giản: Văn phòng xanh là văn phòng tận dụng tối ưu công năng của cây xanh, hoa lá và các yếu tố thiên nhiên vào trang trí nội thất văn phòng.

Cây xanh được đưa vào là các cây cảnh để bàn, thảm cỏ, tường cỏ….tất cả được bố trí hệ thống khoa học và hợp lý.

Cây cảnh trong bình thủy tinh được trang trí trên bàn làm việc
Cây cảnh trong bình thủy tinh được trang trí trên bàn làm việc

Lợi ích của văn phòng xanh

Lợi ích của văn phòng xanh đối với nhân viên

Hệ thống cây xanh trong không gian làm việc không chỉ giúp làm đẹp và trang trí cho văn phòng, mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên.

 • Nâng cao sức khỏe cho nhân viên

Môi trường văn phòng điều hòa khép kín, dễ khiến nhân viên hít phải các khí độc thải ra từ máy tính, máy in,….nhờ quá trình quang hợp của cây xanh, lượng oxi trong không khí tăng lên, điều đó giúp cho văn phòng duy trì được không khí trong lành.

Ngoài ra, nhờ duy trì được không khí trong lành giúp cho nhân viên giảm được tỷ lệ mắc bệnh về hô hấp.

Hơn thế nữa, màu xanh của lá cây có tác dụng giảm căng thẳng, stress, và mỏi mắt do phải nhìn máy tính quá lâu.

Đặc biệt, với những bệnh do virus gây ra, dễ lây lan, phát tán trong không khí, cây xanh sẽ giúp thanh lọc và điều hòa trả lại cho môi trường trong sạch, thoáng mát.

 • Tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Giúp nhân viên tăng năng suất làm việc và tính sáng tạo.

“Bất cứ nơi nào có cây cối, chúng ta đều khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Điều đó không phải là tập thể dục — như đi bộ đường dài hoặc chạy bộ — mà chỉ đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên” _ theo nghiên cứu của Bs người Nhật

Không gian xanh không chỉ mang lại sự thoáng mát, trong lành cho văn phòng mà nó còn tạo ra một không gian làm việc thoải mái, thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Điều đó giúp giảm bớt căng thẳng, áp lực cho nhân viên.

 • Tăng sự tập trung khi làm việc của nhân viên.

Môi trường làm việc đô thị thường gây rất nhiều tiếng ồn, nhờ có hệ thống cây xanh giúp làm giảm tiếng ồn. Màu xanh của lá cây, hoa cỏ đem lại cảm giác dịu nhẹ, kích thích trung khu thần kinh giúp đem lại cảm giác thoải mái và tập trung trong công việc.

Cây cảnh trong bình thủy tinh được trang trí trên bàn làm việc
Cây cảnh trong bình thủy tinh được trang trí trên bàn làm việc
 • Tạo môi trường làm việc mở, giúp mọi người có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi với nhau hơn.

Không gian văn phòng xanh thường chú trọng đến sự gần gũi và thân thiện. Các vách ngăn kín, không gian đóng được loại bỏ, nên nhân viên giữa các bộ phận, phòng ban dễ dàng tương tác, trao đổi và trò chuyện với nhau hơn.

Tăng sự kết nối, làm việc nhóm giữa các cá nhân trong công việc.

Lợi ích của văn phòng xanh đối với doanh nghiệp

Không gian văn phòng xanh không chỉ tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp, nó còn mang về nhiều lợi ích thiết thực, tăng cường vị thế của doanh nghiệp.

 • Tạo không gian làm việc đẹp, thoáng đãng, thân thiện với môi trường

Hệ thống cây xanh trong văn phòng không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người, mà nó còn tạo lên một không gian cảnh quan làm việc sáng tạo, hiện đại, giúp làm nổi bật giá trị văn hóa của doanh nghiệp.

 • Tăng năng suất làm việc

Nghiên cứu của tiến sĩ Lohr cho rằng những người làm việc trong một môi trường có cây xanh ít cảm thấy bị căng thẳng hơn so với những người làm việc trong môi trường không có cây xanh và làm việc hiệu quả hơn 12%

Văn phòng xanh_ phủ xanh đến từng bàn làm việc
Văn phòng xanh_ phủ xanh đến từng bàn làm việc
 • Tiết kiệm chi phí vận hành

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, cây xanh trong văn phòng giúp điều hòa độ ẩm không khí phù hợp nhất với con người và các thiết bị nội thất.

Chính vì vậy, hệ thống cây xanh trong văn phòng giúp tiết kiệm được chi phí không hề nhỏ từ việc tiêu thụ điện năng cho các vật dụng chiếu sáng và hệ thống điều hòa văn phòng. Giảm bớt sự hỏng hóc của các vật liệu gỗ và các thiết bị khác.

 • Giảm thiểu tình trạng nhân viên vắng mặt

Theo nghiên cứu bởi 2 quốc gia Na uy và Thụy điển đã tiến hành nghiên cứu với 385 người đang làm việc văn phòng, phân tích ảnh hưởng của chậu cây cảnh trong văn phòng với tỷ lệ mắc bệnh của những người làm việc trong đó. Kết quả chứng minh, việc bố trí cây xanh giúp giảm 14% tình trạng vắng mặt nơi công sở của dân văn phòng so với môi trường làm việc thiếu cây xanh.

 • Nâng cao thương hiệu doanh nghiệp trên thương trường

Mô hình văn phòng xanh tạo ra môi trường làm việc thân thiện, gần gũi nhưng không kém phần hiện đại, lịch sự. Điều đó giúp thu hút khách hàng, khiến họ có thiện cảm hơn với doanh nghiệp, giúp giữ chân khách hàng lâu hơn.

 • Thu hút nhân tài, duy trì và nâng cao thái độ làm việc của nhân viên

Mọi người khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp thường thích chọn doanh nghiệp có không gian làm việc lý tưởng. Vì vậy, không gian văn phòng xanh thường thu hút được nhiều ứng viên tốt đến tham gia dự tuyển tại công ty.

Một môi trường làm việc xanh đồng nghĩa với sự chuyên nghiệp, điều đó giúp cho nhân viên cũng phải luôn có thái độ làm việc tốt để phù hợp với văn hóa và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

 • Bố trí cây xanh theo đúng phong thủy giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho doanh nghiệp.

Vấn đề phong thủy tuy không phải là yếu tố hàng đầu, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm và chú trọng khi thiết kế văn phòng xanh.

Sự bố trí hệ thống cây canh trong văn phòng được tính toán sao cho phù hợp với phong thủy sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày càng làm ăn thuận lợi, tăng trưởng và phát triển bền vững.

Lợi ích của văn phòng xanh đối với xã hội

 • Nâng cao ý thức sống xanh

Với không gian làm việc xanh, ngoài những lợi ích đem lại cho nhân viên ở trên, nó cũng làm cho mọi người có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xung quanh như: tiết kiệm điện nước, giảm rác thải, tiết kiệm giấy in, ưu tiên sử dụng những vật dụng thân thiện môi trường, chăm sóc cây cối…

 • Góp phần bảo vệ môi trường

Việc xây dựng văn phòng xanh có tác dụng giảm thiểu tiêu thụ điện năng, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính giúp làm giảm biến đổi khí hậu  toàn cầu.

Một văn phòng có thể chưa ảnh hưởng đến cả tòa nhà, nhưng nhiều văn phòng xanh sẽ ảnh hưởng đến không khí của thành phố, môi trường đất nước và thế giới.

 • Giảm tiêu thụ các nguồn tài nguyên thiên nhiên

Cây xanh được dùng làm vật dụng trang trí có giá trị thẩm mỹ cao, nó thay thế cho các vật dụng trang trí khác như gỗ giúp giảm tệ nạn chặt phá rừng lấy gỗ.

Hệ thống cây xanh trong văn phòng giúp giảm lượng tiêu thụ điện nước.

Ngày nay, mọi người chú trọng đến sử dụng những vật dụng tái chế, giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.