Home / Cây Cảnh / 4 điều cần biết về Cây si nhật_Bài 44

4 điều cần biết về Cây si nhật_Bài 44

Cây si nhật  hay còn được gọi là cây si bonsai để bàn, cây sanh để bàn. Không giống như những cây si to lớn được trồng ở những công trình kiến trúc. Cây si nhật nhỏ gọn thích hợp để trên bàn làm việc, bàn phòng khách .Làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà bạn.

Cây si nhật trồng trong bình thủy tinh
Cây si nhật trồng trong bình thủy tinh

Ở Việt Nam cây si bonsai có nguồn gốc chủ yếu là ở Đà Lạt và Lâm Đồng. Cây chỉ cao khoảng 20 đến 30cm.

Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, tác dụng và ý nghĩa phong thủy của loại cây này nhé.

Đặc điểm hình thái của cây si Nhật

– Cây si có khả năng lọc sạch không khí giống như cây vạn lộc, cây lưỡi hổ hay cây lan quân tử. Lá cây si nhật để khoảng một tuần bạn sẽ thấy bụi bẩn bám thành một lớp dày trên mặt lá. Do đó phải thường xuyên vệ sinh mặt cây. Lá cây có hình bầu dục thuôn dài nhọn về phía hai đầu. So với cây bình thường thì si nhật lá nhỏ và dày hơn.

– Si nhật là cây thân gỗ, có nhiều cành lá có thể uốn nắn thành các dáng bonsai đẹp mắt. Những cây si được chọn để bàn làm việc hay kệ sách thì thân chỉ cao khoảng 20cm.

– Cây si nhật có bộ rễ chính và các rễ phụ khỏe mạnh, rắn chắc nên bạn có thể trồng thủy sinh để tạo sự độc đáo mới lạ cho không gian. Khi trồng thuỷ sinh thì bạn không cần tưới nước thường xuyên vì cây có khả năng sinh trưởng rất tốt.

Cây si nhật dùng setup Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh mang lại cảm giác an nhiên
Cây si nhật dùng setup Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh mang lại cảm giác an nhiên

– Nếu bạn muốn một chậu cây trồng nở rộ hoa khi đến mùa thì tiếc rằng cây si không dành cho bạn. Tuy không ra hoa nhưng bù lại cây có hình dáng rất đẹp vậy nên khi mua hãy chú ý vào hình dáng của cây nhé.

Tác dụng của cây si Nhật với không gian sống

– Đầu tiên là tạo ra không gian xanh,  tươi mát trong lành nâng cao sự sang trọng cho không gian khiến bạn có động lực để làm việc.

– Theo nghiên cứu của NASA thì màu xanh sẽ giúp não bộ tăng 20% khả năng ghi nhớ và độ tập trung vào công việc cũng tăng hơn 12%. Chính vì vậy, nếu bạn dùng cây si nhật để làm tiểu cảnh trang trí cho không gian sống trong nhà, hay bàn làm việc, thì màu xanh của lá cây si nhật tác động lên não bộ , mang lại cho bạn những cảm xúc thư giãn, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, cũng như tăng hiệu suất công việc của bạn.

– Giống như các loại cây khác si nhật có chất diệp lục có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng xấu của tia bức xạ từ máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác đến sức khỏe con người.

Ý nghĩ phong thủy của cây si nhật

– Dáng cây vững chắc như trụ tháp, thân phía dưới bao gồm nhiều nhánh to tạo lên những hình thù đẹp mắt. Nó có ý nghĩa bảo vệ gia đình trước điềm xấu, giữ gìn tiền bạc, của cải cho gia đình.

– Cây Si nhật cảnh hợp với khá nhiều mệnh: mệnh thuỷ, mệnh mộc, mệnh thổ và mệnh hỏa. Trồng cây si nhật sẽ mang đến sự may mắn, tiền bạc dồi dào và sự thăng tiến.

Kỹ thuật chăm sóc cây si Nhật

Để chăm sóc cây si cảnh thì không có gì quá khó khăn, lưu ý vì cây có khả năng lọc sạch không khí nên thường xuyên lau mặt lá để cây thực hiện chức năng được tốt nhất nhé.

Ánh sáng

Vì loại vây này không cần nhiều ánh sáng nên có thể đặt trong nhà hay bàn làm việc nơi có ánh đèn. Cây cũng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường điều hoà.

Thế nhưng nó không đồng nghĩa rằng cây có thể tươi tốt mãi trong nhà. Tùy thuộc vào mức độ thiếu nắng mà lá si nhạt màu như thế nào. Do đó nếu bạn thích cây có màu xanh ngọc bích đậm thì đặt cây trên kệ gần cửa sổ nơi có ánh nắng chiếu vào vừa đủ. Không quá nhiều nắng tránh lá bị cháy và ngả màu. Nếu trồng thuỷ sinh nhiệt độ cao dễ làm nước nóng lên gây chết cây.

Nước tưới

Trồng cây si trong nước có lợi thế hơn trong đất vì chỉ cần chú ý khi nào bình hết nước thì thêm nước vào. Không dùng nước có nhiều mùi clo để tưới cho cây. Khi thấy màu nước bị đục, chuyển màu thì có thể rễ cây đã bị thối,  cần thay ngay tránh chết cả cây.

Cây si nhật thương được dùng để tạo tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh. Đối với loại này, bạn chỉ cần cung cấp đủ sáng cho cây bằng cách dùng đèn led chiếu sáng cho cây, và tưới nước đủ ẩm đất cho cây.

Cây si nhật trồng trong bình thủy tinh hệ kín
Cây si nhật trồng trong bình thủy tinh hệ kín

Để hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc cây si nhật trong bình thủy tinh thì bạn có thể tham khảo thêm về cách chăm sóc cây cảnh trong bình thủy tinh

Nguồn: tổng hợp internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.