Home / Cây Cảnh / 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh_Bài 2

11 loại cây trồng trong bình thủy tinh_Bài 2

Ngày nay, do diện tích đất ngày càng hạn hẹp, do vậy việc trồng cây trong nhà nói chung, và đặc biệt trồng cây trong bình thủy tinh ngày càng được quan tâm và phát triển. Có rất nhiều loại cây có thể trồng được trong bình thủy tinh. Sau đây, chúng tôi giới thiệu với các bạn 11 loại cây  trồng trong bình thủy tinh .

11 loại cây trồng trong bình thủy tinh

đặc điểm của cây trồng trong lọ thủy tinh

Dù sử dụng loại cây gì thì để trồng cây trong lọ thủy tinh thì chúng đều phải có các đặc điểm chung để phù hợp với môi trường bên trong bình thủy tinh.

Cây có sức sống tốt

Bất kỳ loại cây trồng nào có sức sống tốt đều thích hợp trồng trong bình thủy tinh. Tốt nhất, bạn nên chọn các cây có thể phát triển tốt cùng nhau. Chúng cũng có thể phát triển biệt lập nhưng  không hạn chế khả năng phát triển của nhau.

chọn cây có kích thước nhỏ.

Vì hạn chế về mặt không gian nên khi chơi cây cảnh mini trong bình thủy tinh, bạn cần lựa chọn những loại cây có kích thước nhỏ nhắn. Cây còn phát triển và cao lớn, khi trưởng thành sẽ vượt qua không gian của chậu. Điều này làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cây. Thậm chí, cây nhanh chóng bị chết do không đủ chất dinh dưỡng. Do đó, hãy chọn cây có chiều cao hợp lý

Cây ưa bóng 

Bởi chủ yếu bạn sẽ để cây trong nhà, trong phòng, ở môi trường ít ánh sáng. Nếu trồng cây ưa sáng, cây sẽ nhanh chóng bị chết hoặc còi cọc, khó phát triển toàn diện.

Cây chịu được độ ẩm cao

Độ ẩm trong bình thủy tinh cao và tăng rất nhanh. Vì vậy, hãy chọn cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới ưa ẩm, có khả năng sống tốt ở môi trường ẩm ướt. Như vậy, chúng dễ dàng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Cây không cần chăm bón quá nhiều

Do độ ẩm trong bình thủy tinh cao, lượng nước khi tưới vào bình sẽ chảy xuống tầng đáy bình, với những bình đậy nắp thì nước sẽ bốc hơi qua tầng đất, giúp đất luôn giữ độ ẩm, đồng thời nước bốc hơi lên sẽ đọng lại vào thành bình và ngưng tụ lại rồi thấm vào đất tạo thành một chu trình. Chính vì vậy mà không phải tốn quá nhiều thời gian chăm sóc cho cây, việc này phù hợp với

11 loại cây phù hợp trồng trong bình thủy tinh

Trường sinh thảo – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Cây quyển bá (cây trường sinh thảo) là cây sống lâu năm. Cây có rất nhiều rễ, các rễ hay có khi cả thân lẫn rễ kết bện lại thành một búi hình trụ cao 10cm – 15cm.

Cây cây quyển bá (cây trường sinh thảo) có hình dạng rất đẹp mắt, thường được nhiều người yêu nghệ thuật trồng thành các cây bonsai, đặt ở bàn làm việc, nội thất sang trọng…

Là giống cây chịu được khô hạn, khi gặp môi trường ẩm ướt cây phát triển xanh tốt, vì vậy nó rất phù hợp với môi trường trong bình thủy tinh.

Trường sinh thảo – 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh

Cau tiểu trâm- 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Cau tiểu trâm hay còn gọi là dừa tụ thân thuộc họ Cau – Arecaceae thuộc loại cây thân thảo hóa gỗ, sống lâu năm. Cau tiểu trâm có nguồn gốc từ Châu Á nên rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam.

Cau tiểu trâm thuộc loại cây bụi nhỏ, chiều cao khoảng 20-200 cm.  Cau tiểu trâm có lá dạng bẹ, lá kép giống lá cau. Lá dài, nhọn, màu xanh đậm, mềm và bóng, nhẵn, nổi rõ gân .Lá cau tiểu trâm mọc thưa từ thân chính. Các bẹ lá và thân cau có màu vàng kết hợp hài hòa với nhau tạo nên vẻ đẹp hài hòa, bắt mắt, vừa sinh động đầy sức sống. Ngắm nhìn cau tiểu trâm ta như được ngắm một cây dừa thu nhỏ rất duyên dáng.

 

cau tiểu trâm - 1 trong 11 loại cây trồng trong binh thuy tinh
cau tiểu trâm – 1 trong 11 loại cây trồng trong binh thuy tinh

Hồng ngọc mai – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Cây có tên khoa học là Malpighia Glabra và thuộc họ Malpighiaceae. Nguồn gốc từ những nước Tây Ấn nên rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Đất không được quá ẩm cũng không được quá khô, cây phù hợp với môi trường trong bình thủy tinh.

Hồng Ngọc Mai là cây thân gỗ, sống lâu năm. Tuổi thọ trung bình của cây có thể lên đến hơn 15 năm.

hồng ngọc mai

Sam hương – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Sam Hương là một loài cây phát triển rất nhanh, dẻo dai, dễ chăm sóc, và hầu như không gặp vấn đề gì khi cắt tỉa bộ rễ dù nhiều hay ít; thậm chí là khi cắt tỉa gần hết rễ . Sam Hương có tính chịu đựng khá cao đối với những loại đất và khí hậu khác nhau vì vậy nó có thể rất dễ trồng ở nhiều quốc gia cận nhiệt đới.

Rêu – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Rêu không có rễ thật. Tất cả dinh dưỡng nuôi rêu được chúng tổng hợp từ mưa ẩm và ánh sáng mặt trời nên chúng có thể dễ dàng sinh sôi và nảy nở tại bất kỳ khu vườn nào. Nước là yếu tố quan trọng nhất cho rêu phát triển nhưng chúng vẫn có khả năng chịu hạn khá tốt. Rễ rêu là rễ giả chỉ làm nhiệm vụ giúp cây bám vào giá thể, không có nhiệm vụ chính lấy chất dinh dưỡng trong đất, nên không cạnh tranh với cây chủ thể, không làm xáo trộn đất.

Rêu giúp cho bức tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp hơn, tự nhiên hơn.

Dương xỉ – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Dương xỉ là cây ưa ẩm, phù hợp với môi trường ẩm ướt, vì vậy là loại cây rất thích hợp cho trồng trong chậu thủy tinh. Thuộc giống cây dễ chăm sóc.

Cẩm nhung – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Cẩm Nhung (tên khoa học: Fittonia) là loại cây bản địa của rừng mưa nhiệt đới ở châu Nam Mỹ mà chủ yếu là đất nước Peru. Hiện nay được du nhập về Việt Nam và trồng rất phổ biến để trang trí văn phòng, quán cafe, nhà ở…

Ở trạng thái sinh trưởng tốt với đầy đủ nước, lá cây sẽ trở nên cứng cáp và mặt sau lá có một lớp lông mịn màng. Phiến lá thuôn tròn, bên mép có màu đen hoặc xanh thẫm. Điểm thu hút nhất của loại cây này là các đường gân lá có màu sắc rất nổi bật với màu tím hoặc xanh phản quang đẹp mắt.

Cẩm thạch – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Có nguồn gốc từ Brazil, được phân bố rộng khắp ở Việt Nam.

Cây phát triển khá nhanh, sức sống khỏe, chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt rất tốt và tốn ít công chăm sóc.

Thủy tùng – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Thủy tùng là cây ưa bóng có thể trồng ở cả trong phòng lẫn nơi râm mát ngoài trời. Khi trồng phải chú ý quan sát và điều chỉnh vị trí cây để đảm bảo đủ lượng ánh sáng quang hợp mà không bị héo do cháy nắng.

Chỉ với ánh sáng đèn điện, cây cũng có thể tiến hành quang hợp và phát triển tốt nên thủy tùng thích hợp đặt tại nhiều nơi trong nhà . Nếu phòng đặt cây quá tối, bạn cần mang cây ra ngoài sáng vài lần mỗi tuần để cây có đủ ánh sáng quang hợp.

Si nhật – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Cây si nhật là một trong số các loại cây sống thọ nhất của nước ta. Cây si có bộ rễ chính và các rễ phụ khỏe mạnh, rắn chắc. Si nhật là loại cây dễ chăm sóc,  nên bạn có thể trồng trong bình thủy tinh để tạo sự độc đáo mới lạ cho không gian.

Thường xuân – 1 trong 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh 

Thường xuân là loài cây mọc leo, có sức sống vô cùng bền bỉ và trường tồn với thời gian. Thường xuân thích hợp với loại đất tơi xốp và giữ ẩm tốt, chúng phù hợp với cả trồng bên ngoài và trong bóng râm.

Ngoài 11 loại cây trồng trong bình thủy tinh kể  trên thì còn rất nhiều cây khác bạn có thể đưa chúng vào trong bình thủy tinh để tạo không gian xanh cho ngôi nhà, vừa giúp trang trí ngôi nhà của bạn thêm sinh động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.